Mách bạn mẹo chọn cam ngon, mọng nước và cách bảo quản cam tươi lâu

chọn cam ngon

Chọn cam ngon, mọng nước với vài bước nhận biết đơn giản sau đây giúp bạn không mua phải cam rụng, cam để lâu ngày. Những mẹo bảo quản cũng giúp quả cam để được lâu hơn. Hãy thử ngay nhé!

chọn cam ngon

1. Chọn cam lòng vàng ngon đúng điệu

Cam lòng vàng như tên gọi của nó, khi chín, ruột cam có màu vàng óng, mọng nước vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, cam lòng vàng được trồng nhiều nơi. Tiêu biểu như cam lòng vàng Lục Ngạn, cam Vinh, cam lòng vàng Hòa Bình… Để chọn đúng các loại cam lòng vàng ngon, hãy để ý các đặc điểm sau:

  • Về màu sắc: bên ngoài cam co màu vàng. Phần dưới cùng có màu vàng đậm hơn, hơi rám nắng. Việc rám nắng này là do quả cam đón nhiều ánh nắng mặt trời. Đón càng nhiều nắng, cam càng ngon.
  • Sờ vào bên ngoài có cảm giác vỏ mỏng. Nếu vỏ còn cứng, chưa đàn hồi nhiều nghĩa là vỏ dày, cam còn chưa chín.
  • Nếu được bổ ra, ta sẽ thấy phần cùi trắng bên ngoài vỏ cảm rất ít, mỏng. Phần cùi này chính là dinh dưỡng nuôi quả cam. Cam còn non thì phần cùi sẽ dày. Và ngược lại, khi hút hết dinh ưỡng từ cùi thì múi to và mọng nước, cùi mỏng đi.
  • Các tép cam mọng nước căng tròn, không bị khô ráp. Mùi thơm ngọt dịu.
chọn cam ngon
Những múi cam lòng vàng mọng nước

Xem thêm: Cam Vinh Lục Ngạn – Thức quà ngon ngọt vùng cao

Không phải qua cam nào bóng loáng cũng là cam ngon. Hãy quan sát kĩ để chọn cam ngon đúng điệu bạn nhé!

2. Mẹo chọn cam ngon với cam canh Lục Ngạn

Cam canh nổi tiếng nhất vẫn là cam canh Lục Ngan. Tuy nhiên, bạn dễ bị nhầm lẫn với cam canh Trung Quốc bán tràn lan bên ngoài thị trường. Hãy để ý các đặc điểm sau khi mua nhé!

Về hình dáng: Phần đầu cuống quả hơi nhô cao. Không bị lõm sâu vào trong như cam Trung Quốc. Phần đáy quả cũng hơi lõm vào. Toàn quả có hình dáng tròn, căng đều. Trong khi cam Trung Quốc thường hơi dẹt hơn.

chọn cam ngon
Cam canh Lục Ngạn có màu vàng hơi nhạt, tròn căng, không quá dẹt

Những quả mới hái cuống còn tươi, không bị rụng lá. Cuống bám chắc vào quả.

Về màu sắc, cam canh Lục Ngạn có màu đỏ pha vàng. Phần vỏ ngoài nhiều quá có hơi rám nắng. Tuy nhiên cần tránh những quả màu sắc không đều. Chẳng hạn một bên vàng trong khi một bên còn rất xanh. Những quả này thường chua, khô, ít nước do bị sâu bệnh.

Qủa cam canh nhiều nước thường có vẻ ngoài bóng, cảm giác vỏ còn bám chặt vào múi. Không bị rỗng, phốp. Cầm lên nặng tay. Tránh những quả nhìn to nhưng cầm lên lại nhẹ tênh bạn nhé!

3. Cách chọn đúng cam ruột đỏ Cara – Chọn cam ngon

Cam Cara là loại giống mới được trồng tại Việt Nam những năm gần đây. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy cam ruột đỏ Cara tại Lục Ngạn, một số trồng ở Đà Lạt. Để mua đúng cam chính hãng, hãy liên hệ lucnganfood.com. Chúng tôi đảm bảo mang đến bạn những trái cam giàu dinh dưỡng nhất!

Xem thêm: Những công dụng tuyệt vời từ trái Cam Cara ruột đỏ Lục Ngạn

Nếu phải tự mua bên ngoài, hãy cố gắng chọn những quả cam Cara có rốn rất tròn nhưng hơi lõm ở trên và dưới. Quả có màu tươi, da bóng. Những quả cam có vẻ xỉn màu là những quả đã hái khá lâu.

chọn cam ngon
Màu sắc bên ngoài cam Cara ruột đỏ khi trồng tại Việt Nam

Cam Cara khi tươi sẽ có mùi thơm dễ chịu, đặc biệt không nồng. Mặc dù mùi rất nhẹ nhưng vẫn có thể nhận thấy được ngay cả khi loại cam này chưa bóc vỏ hoặc chưa cắt. Nếu trái cây có mùi nồng hoặc mùi lên men, đây có thể là dấu hiệu của việc quá chín hoặc đã hư.

Khi bổ ra, phần thịt có màu sắc rực rỡ, từ hồng đậm đến cam rất sáng. Trái nào có màu đậm hơn thường có vị ngọt hơn.

chọn cam ngon
Ruột cam Cara có màu hồng đậm đến đỏ cam

Việc mua cam ngon nhưng không biết cách bảo quản cũng sẽ làm chất lượng cam không còn như mong muốn. Những mẹp bảo quản dưới đây sẽ giúp bạn.

4. Cách bảo quản cam tươi lâu

Trong điều kiện môi trường bình thường, khô ráo và thoáng mát, cam tươi có thể dễ dàng được bảo quản tốt trong vòng 2 tuần. Trong điều kiện được chuẩn bị kĩ càng hơn về môi trường bảo quản, nhiệt độ thích hợp có thể giúp cam tươi lâu trong khoảng 2 tháng.

Dưới đây là 1 vài cách bảo quản hữu ích mà bạn có thể tham khảo như:

Sử dụng lá cây, rơm khi cho vào các thùng xốp để vận chuyển

Hãy dùng những lá cây có độ mềm như lá thông chẳng hạn, hoặc dùng rơm để tách các lớp cam khi bảo quản. Khi xếp vào thùng, hãy để phần cam hướng lên bên ngoài. Thùng xốp cần được đục lỗ. Lá cây hoăc rơm có tác dụng chống va đập và giữ thoáng cho các quả khi xếp gần nhau. Vì thế, nếu dày quá cam sẽ bị bí và úng. Thùng gỗ, thùng nhựa hay thùng giấy đều cần có các lỗ thoáng khí cho cam.

Sử dụng backing soda và túi nilong để bảo quản tốt trong tủ lạnh

Cam mua về, hãy ngâm khoảng 1p với backing soda rồi lau khô. Xếp vào túi nilong bịt kín. Sau đó cho vào tủ lạnh.
Nếu không có backing soda, hãy lau khô quả cam rồi cho vào hộp hoặc túi kín. Nếu bạn để vào tủ lạnh mà không cho vào túi kín, hơi lạnh khô sẽ khiến quả nhanh khô hơn cả khi bảo quản với nhiệt độ thường.
chọn cam ngon
Đặt cam trong hộp kín để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn

Nếu không có tủ lạnh, buộc phải để cam bên ngoài, hãy đặt cam vào một chiếc rổ lớn. Đảm bảo cam khô ráo khi bảo quản. Sau đó, đặt cam ở nơi thoáng mát, không quá ẩm, quá kín cũng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Những mẹo chọn cam ngon và bảo quản cam đúng cách trên sẽ giúp quả cam lưu giữ được lượng dinh dưỡng có trong quả. Hãy uống nhiều nước cam để tanwng sức đề kháng, đặc biệt là trong mùa dịch này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *