Cam Vinh Lục Ngạn – Thức quà ngon ngọt vùng cao

cam Vinh

Trong khi nhiều vườn cam ở khắp nơi mất mùa thì năm nay, cam Vinh tại Lục Ngạn lại được mùa lớn. Vụ mùa này, cam Vinh Lục Ngạn có giá bán cao hơn. Nhiều nông dân phấn khởi vui mừng thu về hàng trăm triệu đồng.

Cam Canh mất mùa, cam Vinh được giá

Lục Ngạn được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu thuận lợi trồng cây ăn quả. Những trái cây khắp nơi đem giống về đây đều tạo được quả tốt, Điển hình như vải thiều xuất xứ từ Hải Dương, về đây cho trái ngọt hơn hẳn. Bưởi da xanh miền Tây, về đây lại nổi tiếng khắp nơi. Cam Vinh cũng thế! Từ một loại cây phát triển nổi tiếng ở Nghệ An, những người nông dân cần mẫn tại Lục Ngạn đã tìm ra phương pháp trồng sao cho phù hợp với khí hậu Bắc Giang. Giờ đây, đâu đâu trên khắp Lục Ngạn cũng đầy những hoa trái ngọt.

Cam Vinh lòng vàng tại Lục Ngạn

Cam Vinh hay còn gọi là cam lòng vàng mới được đưa vào trồng thử nghiệm vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, cam Vinh cùng nhiều loai cam khasdc nhanh chóng bám rễ. Cam mang lại giá trị kinh tế cho nhiều nông dân huyện Lục Ngạn.

Việc áp dụng quy trình VietGap trong trồng trọt đã mang lại chất lượng cao cho trái cam Vinh. Mỗi trái đều ngọt, thơm, không dư thừa lượng thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất.

Năm nay, cam Canh mất mùa, năng suất thấp. Còn cam Vinh lại nở hoa thụ phấn nhiều hơn. Trái chín đúng vụ nên rất được giá. Chưa kể vì các loại cam khác mất mùa nên cam Vinh lại càng thắng lớn.

Đặc điểm cam lòng vàng trồng tại Lục Ngạn

Cam lòng vàng (cam Vinh) là giống cây càng lâu năm thì quả càng thơm ngọt. Khi trồng tại Lục Ngạn, cam lòng vàng (cam Vinh) có  tán rộng, sai quả. Một cây năng suất có thể đạt đến 3 tạ quả. Như vậy, mỗi cây có thể thu về gần chục triệu đồng.

Lục Ngạn trông nhiều cam. Chủ yếu có 3 loại gồm: Cam Vinh, cam đường canh và cam V2. Quả cam Vinh hay còn gọi cam lòng vàng khi chín có ruột vàng. Ăn có vị ngọt nhẹ, thanh. Không bị quá chua mà dịu mát. Cam Vinh còn có hương thơm đặc trưng.

cam Vinh
Cam Vinh thơm dịu, ngọt nhẹ

Trước đây, cam ở Lục Ngạn chủ yếu bán cho thương lại người Trung Quốc. Tuy nhiên dạo gần đây, vì mê say mùi vị của thức quả này, nhiều tiểu thương trong nước đã đến thu mua tại vườn. Hiện tại, cam lòng vàng tại Lục Ngạn vẫn chủ yếu bán cho thương lái các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, Quàn Ninh và Hà Nội.

Diện tích cam trồng trên toàn huyện Lục Ngạn khoảng 1.530 ha. Sản lượng mỗi năm đạt 6.086 tấn. Huyện chiếm trên 90% diện tích trồng cam trên toàn tỉnh.

Giống cam Vinh được trồng trên đất đồi thoát nước, cộng với kỹ thuật chăm sóc hiệu quả. Vì lẽ đó, chất lượng của cam Vinh khi mang về đây không hề kém cạnh. So với các loại cam trồng ở miền xuôi thì cam Vinh Lục Ngạn vẫn ngon hơn nhiều.

Cách phân biệt cam Vinh với các loại cam khác

  • Bên ngoài của quả cam hơi sần sùi. Vỏ có màu vàng mơ, có chút nám rêu trên đầu trái. Cuống có nhiều tia nhỏ. Nhìn toàn bộ, quả cân đối, không bị dẹt
  • Téo cam đều, nhiều nước. Vị cam ngọt thanh, hậu vị ngọt đậm. Cam Vinh có mùi thơm dịu.
  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản cam là 20 đến 23 độ.
  • Chính vụ vào tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau.
  • Giá cam đắt hơn những loại cam thông thường.
  • Vì chín vàng từ dưới lên nên thường phần cuống cam có màu xanh, thân có màu vàng.
  • So với cam canh hay các loại cam thông thường, cam Vinh có quả lớn hơn hẳn.
Đặc điểm giống cam Vinh

Quả cam Vinh cùng nhiều nông sản khác từng bước đưa kinh tế huyện Lục Ngạn phát triển. Cuộc sống người dân nhờ đó mà ngày một ấm no hơn!

Xem thêm: Trồng bưởi da xanh VietGAP – Nông dân Lục Ngạn bội thu

                  Những Địa Điểm Ngắm Hoa Mùa Xuân Lý Tưởng Nhất Tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *