Trồng bưởi da xanh VietGAP – Nông dân Lục Ngạn bội thu

nước ép bưởi

Trái bưởi da xanh vốn được ưa chuộng trên thị trường, nay được người nông dân huyên Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang áp dụng kĩ thuật theo chuẩn VietGAP, đưa giá trị bưởi lên tầm cao hơn. Giờ đây, những vườn bưởi da xanh VietGAP đến mùa thu hoạch đang được nhiều người săn đón.

Vượt qua gian nan bước đầu khi trồng theo mô hình bưởi da xanh VietGAP

Lục Ngạn vốn nổi tiếng bởi các loại trái cây xứ lạnh như nhãn, nông sản rau màu. Nay người nông dân quyết tâm chuyển đổi sang những loại cây trồng có múi nên gặp không ít gian nan. Khó khăn đầu tiên đến từ việc mới chuyển đổi nên kinh nghiệm chưa có. Người dân không thể áp dụng kĩ thuật chăm bón cây vải để trồng cây bưởi da xanh. Khí hậu thời tiết, mưa nhiều kèm giá rét cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng.

Những năm trở lại đây, người dân bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào quá trình chăm sóc cây. Nhờ đó, cây bưởi phát triển tốt mà lượng phân bón, thuốc hóa học không phải sử dụng nhiều.

bưởi da xanh VietGAP
Vườn bưởi da xanh chuẩn VietGAP

Tháng 10 năm nay, nhiều người nông dân vui mừng phấn khởi vì được mùa. Các loại cây có múi đều đạt năng suất. Bưởi da xanh nở rộ trên khắp các nhà vườn. Sản lượng ước tính có thể cao gấp đôi, gấp ba năm trước.

nước ép bưởi
Những múi bưởi da xanh căng bóng

Cùng với bưởi da xanh, bưởi diễn, bưởi đào Tân Lạc, cam lòng vàng, cam CV2… tạo cho Lục Ngạn một cái Tết ấm no, phấn khởi hơn. Những loại trái cây có múi này sẽ cùng với vải, nhãn, hồng tạo nên một Lục Ngạn đầy trái ngọt.

Bưởi da xanh VietGAP Lục Ngạn – Đem lại nguồn thu nhập ổn định

Tiêu thụ nông sản

Sản lượng tiêu thụ bưởi da xanh Lục Ngạn năm nay lên tới 60 tấn. Vì thế, câu chuyện tiêu thụ thế nào luôn được quan tâm. Năm nay, huyện đã xây dựng các phương án hỗ trợ tiêu thụ nhằm thích ứng với tình hình dịch. Theo đó, huyện rà soát các hộ làm vườn, nắm bắt sản lượng, nhu cầu cần tiêu thụ. Trên cơ sở đó chủ động giúp đỡ đầu ra cho người nông dân. Các phương án, kế hoạch tiêu thụ khi không có dịch và dịch diễn biến phức tạp đều được xây dựng.

Bưởi được bao lưới, dán nhãn trước khi ra thị trường

Mỗi kí bán ra tại nhà vườn có giá từ 36.000 VNĐ. Dù sản lượng lớn và bị dịch ảnh hưởng nhưng các hộ nông dân vẫn tuân thủ đúng kĩ thuật chăm bón. Vì thế, khi bán ra thị trường được nhiều doanh nghiệp, thương nhân ưa chuộng.

Phát triển du lịch

Ngoài việc có được thu nhập từ bán nông sản, những trái bưởi da xanh cũng góp phần cho du lịch phát triển. Những ngày này, người dân Lục Ngạn đang sửa sang vườn cây để chuẩn bị đón khách du lịch.

Du lịch vườn sinh thái Lục Ngạn bằng xe trâu

Ủy ban nhân dân Huyện Lục Ngạn đề xuất chương trình “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”. Trong đó tập trung giới thiệu các sản phẩm du lịch độc đáo. Khách tham quan được khám phá miệt vườn, chụp hình với tiểu cảnh. Trở về, họ mang các thức quả của Lục Ngạn đi khắp nơi. Loại hình du lịch này vừa tạo được nguồn thu nhập mới, vừa quảng bá được nông sản Lục Ngạn.

Xem thêm: Du Lịch Hà Giang Mùa Đẹp Nhất?

Trước mắt, những nhà vườn có đường đi thuận lợi, nhiều loại cây trồng sẽ được ưu tiên hỗ trợ trước. Sau đó, dần dần, huyện sẽ phát triển mô hình này rộng hơn nữa. Hiện tại, Lục Ngạn không chỉ có bưởi da xanh. Khách du lịch tới đây được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhiều loại cây có múi. Đó là bưởi Diễn, bưởi Hoàng, cam lòng vàng, cam canh, cam CV2, quýt…

Mô hình quả cam ngay tại vườn

Nông nghiệp huyện Lục Ngạn ngày một phát triển với quy mô lớn. Mùa nào thức ấy, Giờ đây, người ta không chỉ biết đến Lục Ngạn với mùa vải tháng 7. Những mùa hồng, mua cam, mùa bưởi… góp phần tạo nên xứ sở miệt vườn nơi đây.

Xem thêm: Bí quyết làm nước ép bưởi thơm ngon mà không bị the đắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *