Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất

Từ lâu, mật ong rừng nguyên chất được xem là một trong những nguồn thực phẩm quý báu của thiên nhiên. Với những giá trị dinh dưỡng của mình, mật ong rừng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Song, hiện nay sản phẩm này thường bị pha tạp hoặc trộn lẫn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được mật ong rừng chất lượng.

Mật ong rừng nguyên chất là gì?

Mật ong rừng nguyên chất còn được gọi là mật ong tự nhiên hoặc mật ong thô. Đây là loại mật được lấy trực tiếp từ các tổ ong trong tự nhiên, không chịu tác động của con người. Loại mật ong này hoàn toàn được lấy trược tiếp từ tổ ong. Không trải qua quá trình xử lý nhiệt hoặc công nghiệp. Do đó, mật vẫn còn giữa được độ ngọt và hương thơm tự nhiên, không bị pha đường hoặc hương liệu. Tuy nhiên, mật ong rừng nguyên chất sẽ còn lẫn một số tạp chất. Thông thường là xác ong, nhộng ong non, phấn hoa hoặc sáp ong.

Mật ong hoa vải Lục Ngạn nguyên chất mang giá trị dinh dưỡng cao
Mật ong hoa vải Lục Ngạn nguyên chất mang giá trị dinh dưỡng cao

Do hoàn toàn được khai thác từ thiên nhiên, nên mật vẫn giữ nguyên được các dưỡng nhất như: các loại vitamin, các loại enzyme và những khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao. Mật được lấy tự nhiên, do ong tự tìm hoa hút mật, nên chúng cực kỳ bổ dưỡng và khá khan hiếm.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện nay, mật ong rừng bị làm giả và pha tạp rất nhiều. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc và lựa chọn kỹ khi mua mật. Dưới đây là một số cách giúp phân biệt được mật ong nuôi và mật ong rừng hiệu quả:

Bề mặt mật ong

Thức ăn chính của ong rừng là phấn và mật hoa. Vì vậy, mật ong rừng thường đóng một lớp váng, tương tự phấn hoa trên miệng hũ. Còn mật ong nuôi sẽ không có, hoặc có rất ít vì chúng được ăn thức do con người cung cấp hoặc đường. Ngoài ra, mật ong tự nhiên sẽ lẫn tạp cả nhộng và xác ong. Mật ong nuôi thường không có những tạp chất này vì đã tải qua quá trình xử lý nhân tạo.

Mật ong rừng nguyên chất có lẫn nhộng ong, phấn hoa vì chưa qua xử lý nhân tạo
Mật ong rừng nguyên chất có lẫn nhộng ong, phấn hoa vì chưa qua xử lý nhân tạo

Sự biến đổi màu sắc của mật theo thời gian

Sau khi khai tác, mật ong nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt. Lâu dần sẽ chuyển sang màu cam vàng. Sau đó sẽ chuyển sang màu sẫm cánh gián. Tùy vào nguồn mật hoa mà mật sẽ có sự đổi màu khác nhau theo thời gian. Song, mật ong nuôi lại không có sự biến đổi này vì chúng được dùng hóa chất để tạo màu.

Mùi hương và vị giác

Thông thường, ong hút mật trong tự nhiên từ rất nhiều loại hoa, nên mật sẽ không có mùi hương riêng của riêng. Chúng mang mùi thơm nồng tự nhên, có vị ngọt đậm hơn đường. Tuy nhiên, khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, hơi khé nhưng không gắt cổ.

Mật ong rừng có vị ngọt thanh, không gắt, sẽ biến đổi màu theo thời gian
Mật ong rừng có vị ngọt thanh, không gắt, sẽ biến đổi màu theo thời gian

Mật ong nuôi thường ít có mùi thơm, vị ngọt rất nhạt, hơi có mùi chua và hôi. Loại mật này có vị ngọt, không gây khé nhưng cực kỳ gắt cổ.

Độ tạo ga và tạo bọt của mật ong rừng

Do được tạo ra từ phấn của các loại hoa, nên mật ong rừng có bọt và khí ga rất nhiều. Khi đóng chai, bọt và ga của mật có thể làm bật cả nắp chai. Do đó, mật ong tự nhiên thường được đóng với khoảng cánh từ 5 – 10 cm so với nắp chai. Điều này giúp hạn chế tình trạng nổ chai do chèn ép khí ga.

Thử mật bằng nước ấm và tủ lạnh

Ngoài ra, bạn có thể thử mật ong rừng bằng cách cho một ít mật vào nước ấm và khuấy đều. Nếu cảm nhận được hương thơm, ngọt thanh thì là mật ong rừng nguyên chất. Còn mật ong nuôi sẽ có mùi nhạt và hơi chua.

Đồng thời, cho mật ong vào từ lạnh từ 2 đến 3 tiếng cũng là cách thử hiệu quả. Nếu lấy ra, mật ong bị đông cứng thì mật đã bị pha nước đường. Hoặc mật được nuôi từ ong được cho ăn đường. Mật ong rừng thật sẽ xuất hiện một lớp kết tinh đục, phần còn lại vẫn sẽ sánh như nhiệt độ thường. Đây chính là loại mật ong nguyên chất tuyệt hảo.

Ở nhiệt độ tủ lạnh, mật ong thật sẽ xuất hiện một lớp kết tinh
Ở nhiệt độ tủ lạnh, mật ong thật sẽ xuất hiện một lớp kết tinh

Mật ong hoa vải Lục Ngạn – Món quà sức khỏe quý báu từ thiên nhiên

Được thiên nhiên ưu ái với những vườn vải ngọt ngào. Vùng Lục Ngạn – Bắc Giang từ lâu đã nổi tiếng với loại mật ong hoa vải thiều chất lượng. Vào độ tháng 3 âm lịch (tháng 5 dương lịch), khi cây vải thiều ra hoa cũng là lúc các tổ ong rừng hoa vải Lục Ngạn được hình thành.

Trang trại mật ong mùa hoa vải Lục Ngạn

Đặc biệt, chỉ có loại hoa vải Lục Ngạn – Bắc gian mới cho ra đời loại mật ong có màu vàng nhạt, óng ánh cực kỳ bắt mắt, Mật mang hương thơm và ngọt đặc trưng của hoa vải. Tuy mật hơi loãng so với mật caphe, song vẫn giữ nguyên được toàn bộ dưỡng chất và giá trị dinh dưỡng. Đây, thật sự là món quà quý báu từ thiên nhiên cho sức khỏe và sắc đẹp. Có thể nói, loại mật ong hoa vải thiều nguyên chất nhất, phải xuất phát từ vùng Lục Ngạn – Bắc Giang.

Địa chỉ bán mật ong hoa vải Lục Ngạn chất lượng nhất hiện nay

Được khai thác trực tiếp từ Bắc Giang, Lục Ngạn Food luôn cam kết mang đến nguồn mật ong hoa vải thiều, mật ong hoa nhãn tự nhiên 100%. Chúng tôi luôn cung cấp mật ong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không pha trộn đường hóa học.

Lục Ngạn Food rất chú trọng chất lượng sản phẩm với giá cực kỳ cạnh tranh. Chúng tôi luôn đảm bảo nguồn hàng và giá trị dinh dưỡng của mật. Ngoài ra, Lục Ngạn Food sẵn sàng giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Đáp ứng tối đa nguồn mật ong rừng nguyên chất, hảo hạng cho người tiêu dùng trên mọi miền đất nước.

Liên hệ mua mật ong rừng nguyên chất, mật ong hoa vải Lục Ngạn, mật ong hoa nhãn nhanh nhất tại:

Điện thoại: 0353 900 936 – 097 5859 761

Địa chỉ: thôn Phượng Khanh, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Email: LucNganfood@gmail.com

Website: www.lucnganfood.com

Facebook: facebook.com/lucnganfood

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *