Phân biệt cam không hạt Việt Nam với cam Trung Quốc

cam không hạt

Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại cam không hạt. Phân vân của người tiêu dùng là nhỡ đâu mua trúng cam không hạt của Trung Quốc. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho quý vị cam không hạt có phải cam Trung Quốc không? Cách phân biệt cam không hạt Lục Ngạn với cam Trung Quốc.

Hình dáng bên ngoài, màu sắc, lá của cam không hạt Việt Nam

Cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn. Bên trong không có hạt. Đa phần quả cam Trung Quốc nhỏ chỉ ngang tầm hoặc to hơn cam xoàn một chút. Tép cam Trung rất mọng nước, có màu vàng đặc trưng. Khi bổ ra múi không có hạt. Cam Trung Quốc chịu được khí hậu xấu tác động khi đã rời khỏi cây. Bị phơi nắng cả ngày vẫn xanh tươi như mới hái.

cam không hạt

Cam Trung Quốc có vẻ ngoài bóng, tươi lâu

Trong khi đó, cam không hạt Việt Nam có vỏ sần sùi. Vỏ cam rất dày, hay bị nám. Mỗi quả to gần gấp đôi cam thông thường và nặng hơn rất nhiều. Tuy vẻ ngoài to và sần sùi thế kia nhưng bên trong rất nhiều nước. Nếu chọn loại cam không hạt Việt nam về vắt nước thì không cần phải thêm đường. Vị cam ngọt thanh, không gắt. Hiện nay, cam không hạt ở Việt Nam đa số là cam sành ở Hà Giang. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to, vỏ khó bóc. Khu ăn thường phải bổ múi hoăc cắt đôi ép nước.

cam không hạt

Cam sành Việt Nam da sần sùi, vỏ dày

Đặc biệt, trái cam không hạt Trung Quốc thường không có cuống. Trong khi các loại cam Việt Nam khó rụng. Đa số khi đem bán đều có cuống và lá còn xanh tươi.

Quan sát phần ruột cam

Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, bên trong không có hạt. Phần cùi cam có màu nhạt, không thơm. Vị cam ngọt đậm, ít chua. Nhưng mùi thường không được tươi mà hơi có vị úng.

cam không hạt

Ruột cam không hạt Việt Nam có màu vàng tươi, tép cam căng mọng

Cam Việt Nam lại có màu vàng rất tươi, đẹp mắt. Bên ngoài vỏ xanh đậm bao nhiêu thì bên trong màu vàng tươi bấy nhiêu. Vừa bổ ra đã ngửi thấy hương cam ngọt thanh thơm mát. Vị cam pha lẫn ngọt với chua, tạo ra vị thanh dễ chịu.

Chọn đúng mùa để không mua phải cam không hạt Trung Quốc

Một số bạn khi ra chợ mua cam, thường bị người bạn dẫn dụ mua phải cam Trung Quốc. Ngoài các đặc điểm nêu trên thì muốn hcojn đúng cam Việt nam, cần mua đúng vụ. Cam trồng ở Hà Giang, Tuyên Quang đúng vụ sẽ là mùa đông, trước và sau Tết âm lịch. Nếu là cam ở miền Nam Việt Nam thì sẽ có quanh năm Tuy nhiên, cam miền nam như cam Long Xuyên thường có hạt.

Riêng cam vỏ xanh của Trung Quốc thường được bày bán vào tháng 8, tháng 9 hàng năm. Cam này được bán với giả chỉ tầm 20.000 đến 30.000 đồng 1 kí.

cam không hạt

Cam Việt Nam ngọt thanh, nước nhiều, tươi căng

Hy vọng bạn có được kinh nghiệm mua đúng loại cam mình cần. Ngoài các loại cam không hạt, bạn có thể chọn mua cam có hạt như cam xanh lòng Lục Ngạn, cam Vinh, cam ruột đỏ Lục Ngạn. Đang là vụ mùa nên những loại cam nội địa này vừa tươi ngon, vừa sạch theo tiêu chuẩn vietGAP.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *