Nếp cái hoa vàng Phì Điền – Thương hiệu ngày càng được ưa chuộng

nếp cái hoa vàng

Lúa nếp cái hoa vàng Phì Điền là một đặc sản của Lục Ngạn Bắc Giang. Giống lúa này đã được bà con ở Phì Điền Lục Ngạn sản xuất và lưu giữ trong suốt 26 năm qua. Đến nay gạo nếp của Phì Điền đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng quê Lục Ngạn. Bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn về loại đặc sản này.

Sơ lược về gạo nếp cái hoa vàng Phì Điền

Nguồn gốc 

Ruộng nếp cái hoa vàng

Huyện miền núi Lục Ngạn không chỉ nổi tiếng với những đặc sản như: Vải thiều, mỳ Chũ, bánh đa nem….Những năm gần đây, thương hiệu nếp cái hoa vàng thơm ngon nổi tiếng của xã Phì Điền cũng được mọi người biết đến.

Trước kia một số hộ dân ở thôn Phù, xã Phì Điền sản xuất giống nếp cái hoa vàng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Qua quá trình canh tác thấy giống này phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, dễ làm, ăn gạo ngon nên bà con lưu giữ lại giống để sản xuất.

Trong những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ của các cấp ngành mà loại đặc sản này được mở rộng diện tích. Góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng gạo nếp cái hoa vàng ra ngoài thị trường.

Đặc điểm 

nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng 

Gạo nếp hoa vàng Phì Điền có đặc điểm nổi trội như: Hạt to đều, trắng, ăn dẻo và thơm ngon. Loại gạo nếp này hiện đang được thị trường ưa chuộng.

Giống lúa này chỉ gieo cấy được một vụ trong năm là vụ mùa. Khi gieo cấy là thời điểm nắng nóng, khi trời tiết chuyển lạnh lúa sẽ trổ bông. Nếu trồng vào các mùa còn lại lúa sẽ không trổ bông được, đây chính là điều đặc biệt của giống lúa này. 

Theo như những người có kinh nghiệm trong việc sản xuất giống này cho biết. Giống lúa này để trồng được yêu cầu kỹ thuật khá cao. Người dân phải làm tốt khâu tuyển chọn giống, sau đó gieo cấy đúng thời vụ. Loại đất sử dụng để canh tác giống lúa này phải là đất thịt màu mỡ, có nguồn nước tưới chủ động.

Khi cấy phải tạo được khoảng cách giữa các khóm là 25cm, chú ý đề phòng các bệnh như đạo ôn, khô vằn, rầy nâu cho cây lúa. Thời điểm thu hoạch là lúc lúa vừa chín tới thì chất lượng gạo sẽ dẻo, thơm và để lâu thiu hơn.

>>> Xem thêm: Mật ong hoa vải – Đặc sản của người Lục Ngạn – Bắc Giang

Các món ngon từ gạo nếp cái hoa vàng Phì Điền

Xôi nếp cái hoa vàng

nếp cái hoa vàng

Xôi được làm từ nếp cái hoa vàng Phì Điền

Đối với mỗi gia đình Việt xôi là một món ăn quen thuộc. Món xôi được nấu từ nhiều loại nếp khác nhau, nhưng nếu nấu bằng thứ gạo nếp cái hoa vàng thì sẽ mang đến những nét đặc biệt riêng. Nếp cái hoa vàng là một loại nếp thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Đây là đặc sản của miền núi rừng Lục Ngạn, Bắc Giang đang được đông đảo mọi người ưa chuộng. 

Xôi nấu từ gạo nếp cái hoa vàng sẽ có hương vị thơm ngon, hạt nếp dẻo nở đều, mềm, xôi để qua đêm cũng không bị rắn. Món xôi ngon đúng điệu là sự kết hợp giữa bàn tay khéo léo của người nấu và nguyên liệu nếp cái hoa vàng đặc biệt.

Rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn được đông đảo bạn bè quốc tế ưa chuộng. Loại rượu này là một đặc sản của nước ta, được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng và men thuốc bắc.

nếp cái hoa vàng

Rượu nếp cái hoa vàng

Để có được những bình rượu nếp cái hoa vàng đúng chất lượng thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Loại gạo để nấu rượu là loại gạo nếp cái hoa vàng Phì Điền, được gieo trồng từ tháng 6 âm lịch. Men để nấu là loại men được làm từ 36 loại thuốc đông y. Sau quá trình lên men và chưng cất sẽ cho ra những giọt rượu thơm ngon và bổ dưỡng.

Rượu có màu ánh vàng tự nhiên, uống hơi ngọt, vị cay nồng hòa quyện với vị thơm của nếp, rất dễ uống. Khi uống vào sẽ không bị cảm giác đau đầu hay háo nước như những loại thức uống có cồn khác.

Nếp cái hoa vàng Phì Điền là loại gạo nếp có chất lượng thơm ngon. Không chỉ là niềm tự hào của quê hương Lục Ngạn mà còn là niềm tự hào của Nông nghiệp Bắc Giang. Sản phẩm được đánh nhãn hiệu độc quyền trên thị trường.

>> Xem thêm:  Bánh đa nem Thổ Hà – Đặc sản Bắc Giang dân giã

Nguồn: lucngan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *