Bánh đa nem Thổ Hà – Đặc sản Bắc Giang dân giã

Món ngon Bắc Giang

Bắc Giang là một vùng đất nổi tiếng với nhiều loại đặc sản. Bánh đa nem Thổ Hà là một đặc sản Bắc Giang có tiếng trong và ngoài nước. Đây là món ăn dân giã với những nét đặc sắc riêng, đã trở thành một thương hiệu của tỉnh Bắc Giang. Không những đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, bánh đa Thổ Hà còn giúp quảng bá hình ảnh du lịch cho Bắc Giang. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về một loại món ăn đặc sắc của Bắc Giang.

Nguyên liệu làm bánh đa Thổ Hà – Đặc sản Bắc Giang

Bánh đa Thổ Hà được làm bằng bột gạo. Gạo để làm bánh phải là loại gạo tẻ nguyên chất, được xay mịn bằng cối đá. Gạo khi xay bằng thủ công sẽ tạo ra loại bột có độ kết dính vừa phải, thích hợp cho việc làm bánh đa.

Các công đoạn để làm ra Bánh đa Thổ Hà gồm: Gạo được ngâm sau khi để qua đêm sẽ em đi xay vào sáng sớm hôm sau. Tiếp đến sẽ được các bà, chị tráng bánh, rồi trải ra trên từng tấm phên tre.

Bánh được mang phơi trong khoảng 2 đến 3 tiếng vào lúc sáng sớm.

Đặc sản Bắc Giang

Phơi bánh đa

Công đoạn cắt bánh đa Thổ Hà 

Sau khi bánh khô sẽ được đem ra tách khỏi các phên tre. Bánh được xếp chồng lên nhau và đưa vào máy cắt với kích thước đã có sẵn. Ngày xưa lúc chưa có máy móc người dân dùng dao sắc để cắt bánh.

Bánh được cắt xong sẽ được đem đi cột thành từng ràng với số lượng tùy vào đơn hàng. Để bảo quản được lâu hơn bà con thường dùng bao nilon để đóng gói lại.

Món ngon Bắc Giang

Bánh đa nem Thổ Hà

Yếu tố để bánh đa nem Thổ Hà ngon trở thành đặc sản Bắc Giang nức tiếng

Bánh đa nem Thổ Hà với hương vị thơm ngon, dẻo, có màu trắng ngà được mọi người ưa chuộng. Thị trường của bánh bao gồm khắp các tỉnh thành trong cả nước. Ngoài ra bánh đa nem Thổ Hà cũng được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đặt hàng với số lượng lớn.

Để tạo ra những mẻ bánh ngon đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm nhất định trong tất cả các khâu: Chọn gạo, ngâm gạo,xay gạo, đến kỹ thuật tráng bánh. 

Quá trình phơi cũng quyết định đến chất lượng của bánh. bánh đa Thổ Hà phơi gió chứ không dùng ánh nắng mặt trời. Phơi bánh cần chú  không được ướt mưa nếu không bánh sẽ bị mốc. Bánh phơi dưới trời nắng to sẽ làm cho bánh giòn, dễ bị vỡ vụn.

Nhu cầu tiêu thụ ngày một nhiều, để đảm bảo năng suất người dân thổ Hà sử dụng nhiều máy móc thay sức người. 

Không chỉ nổi tiếng với bánh đa nem, làng Thổ Hà còn biết đến thông qua những món ngon như mỳ gạo, bánh đa dừa. Đây cũng là những món ăn đặc sắc không thể bỏ qua khi đến Thổ Hà.

Đặc sản Bắc Giang

Các công đoạn làm bánh đa dừa Thổ Hà

Đặc sản Bắc Giang không những đa dạng mà còn phú về chủng loại. Mảnh đất khô cằn này với những nét độc đáo đã thu hút rất đông du khách đến tham quan, thưởng thức ẩm thực. Nếu bạn có cơ hội hãy đến và thưởng thức những sản vật nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *