Cách phân biệt vải thiều Lục Ngạn với các loại vải thiều khác

phân biệt vải thiều lục ngạn với vải thiều thanh hà

Nhiều người có thói quen thích ăn vải thiều, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt vải thiều một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại vải thiều ngon nhất Việt Nam.

Cách phân biệt vải thiều Lục Ngạn với vải thiều Thanh Hà

Nếu là một người sành ăn vải thiều, bạn không thể bỏ qua hai giống vải thiều Lục Ngạn và Thanh Hà. Vậy 2 giống vải này có những điểm gì đặc biệt mà nổi tiếng như vậy? Chúng ta cùng nghiên cứu cách phân biệt vải thiều theo các tiêu chí:

  • Về kích thước: Vải Thiều Lục Ngạn có kích thước lớn hơn vải thiều Thanh Hà. Quả có hình tròn. Khối lượng từ 30-40 gram. Trong khi vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) có quả nhỏ nhất trong tất cả các giống vải hiện nay. Quả có hình hơi tròn. Có khối lượng từ 20 -30 gram. Về màu sắc: vải thiều Thanh Hà có màu hồng nhạt khi chín. Trong khi đó lúc chín vải thiều Lục Ngạn có màu đỏ tươi. 

Vải thiều Lục Ngạn và vải thiều Thanh Hà

  • Vải thiều Thanh Hà và vải thiều Lục Ngạn có vỏ khá giống nhau, đều khá nhẵn. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách sờ lên quả vải hoặc nhìn bằng mắt.
  • Vải thiều Lục Ngạn cũng có cùi dày, nhưng nhiều nước hơn. Có lớp màng mỏng màu nâu giữa phần cùi và phần hạt. Còn cùi vải thiều Thanh Hà dày, trắng mọng. Khi dùng tay bóc, cùi vải sẽ không chảy nước.
  • Hạt vải thiều Lục Ngạn và Thanh Hà đều nhỏ hơn các loại khác nhưng nếu đặt chung so sánh, hạt Lục Ngạn lớn hơn. 
  • Về hương vị: Vải thiều Lục Ngạn có vị ngọt đậm hơn, không có vị chua hay chát.

Phân biệt vải thiều Lục Ngạn và các loại vải thường

Ăn vải thiều có tốt không? tại sao lại được trồng nhiều và đa dạng các giống như vậy? Đây là một loại trái cây rất ngon, rất được nhiều người sử dụng. Để cung cấp cho thị trường tiêu dùng, người ta đã trồng rất nhiều các giống vải khác nhau. Chính vì đa dạng như vậy mà thực khách cần phân biệt vải thiều Lục Ngạn với các loại vải khác để tránh tình trạng bị mua nhầm.

Vải U Trứng

Đây là loại vải ra trái và cho thu hoạch sớm nhất. Thông thường nó cho thu hoạch trước vải thiều Lục Ngạn một tháng. Vì là giống vải lai nên nó có kích thước quả khá lớn, hình dáng bắt mắt. Rất khó phân biệt vải thiều Lục Ngạn với vải U Trứng vì chúng có hình dáng khá giống nhau.

Vải U Trứng có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn và dễ ăn. Vải thường chín sớm hơn các giống vải khác nên giá bán cao, bán rất nhanh. 

Tuy giống vải này cho năng suất chưa cao. Nhưng được giá vì đầu mùa, nên được bà con ưa chuộng.

Vải U Trứng. Ảnh minh họa.

Vải U Hồng 

Đây cũng là giống chín sớm, thu hoạch trước vải thiều Lục Ngạn 2 tuần, có năng suất khá cao. 

Điểm hấp dẫn là hình dáng đẹp, quả vải có hình trái tim. 

Khi bổ dọc quả thì mép trên có hình chữ U, nên người dân tại đây đặt tên là vải U Hồng.

Giống vải U Hồng khi chín có vỏ mỏng, có vị ngọt vừa, phần cùi ăn được chiếm từ 55-60%.

Vải U Hồng. Ảnh minh họa

Vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang đã trở thành một cái tên uy tín trong lòng của người tiêu dùng Việt. Với hương vị thơm ngon, vải thiều Lục Ngạn luôn là món ăn yêu thích của nhiều người. Chính vì thế, khi không trúng vụ, nhiều người vẫn tìm mua trái vải khô để thưởng thức. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ biết cách phân biệt vải thiều Lục Ngạn với các loại vải khác. 

Xem thêm:  Vải thiều ở đâu ngon nhất? Top 3 nơi có vải thiều nổi tiếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *