Cách làm vải sấy khô ngay tại nhà cực đơn giản

vải sấy khô

Vải là một loại trái cây thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại là loại trái cây theo mùa. Để có thể thưởng thức trái vải quanh năm, chúng ta đã nghĩ ra nhiều cách để bảo quản. Trong đó cách làm vải sấy khô là cách làm đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể làm ngay tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những cách đơn giản để làm món vải sấy khô.

vải sấy khô

Vải sấy khô

Cách làm vải sấy khô bằng ánh nắng mặt trời

Cách làm vải sấy khô bằng ánh nắng mặt trời được xem là một cách làm truyền thống, thủ công, ai cũng có thể làm được. Bằng cách sử dụng trực tiếp nhiệt từ ánh nắng mặt trời, trái vải sau khi sơ chế sẽ được cho ra những vật dụng có bề phẳng để phơi. Chọn những lúc nắng gắt để phơi vải và phơi liên tục khoảng 10 ngày. Sau nhiều ngày phơi dưới ánh nắng, vỏ quả vải bắt đầu khô, chuyển sang màu nâu và phần cùi bắt đầu co lại.

Cách làm vải sấy khô bằng ánh nắng mặt trời sẽ cho ra sản phẩm là trái vải khô với màu sắc và hương vị vô cùng thơm ngon, tự nhiên. Tuy nhiên, cách làm này lại tốn khá nhiều thời gian và công sức. 

cách làm vải sấy khô

Vải sấy khô bằng ánh nắng mặt trời

Nếu không làm được cách này các bạn có thể tham khảo thêm một số cách sau đây. 

Sấy vải bằng nồi chiên không dầu

Để có được món vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu, đầu tiên các bạn tiến hành sơ chế quả vải. Dùng kéo cắt rời chúng khỏi chùm. Chỉ chừa lại phần cuống khoảng 0.5cm. Sau đó, ngâm những trái vải vừa cắt ra với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Tiến hành luộc vải với nước sôi tầm 3 phút rồi vớt ra để ráo.

Dùng nồi chiên không dầu, làm nóng nồi ở nhiệt độ 180 độ C. Chọn chế độ Preheat để áp dụng cho món vải sấy khô. Khi nồi nóng, tiến hành xếp những quả vải đã sơ chế trước đó vào nồi, tiến hành sấy ở nhiệt độ 80 độ C và sấy trong vòng 30 phút. Cứ như vậy, lặp lại 7 lần là các bạn sẽ có món vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đảm bảo vệ sinh.

Với món này, bạn có thể bảo quản được khá lâu. Những buổi tụ họp bạn bè, liên hoan, lễ tết mà có món này nhâm nhi là cùng vô cùng phù hợp đấy.

Cách làm vải sấy khô

Vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu

Làm vải sấy khô bằng lò nướng

Thay vì bạn không có nồi chiên không dầu thì tận dụng lò nướng để sấy khô trái vải.

Để làm vải sấy khô bằng lò nướng, đầu tiên các bạn cũng phải sơ chế trái vải. Tiến hành cắt quả rời khỏi chùm, ngâm với nước muối pha loãng. Sau khi ngâm được tầm 3-5 phút, các bạn vớt ra để ráo.

 Làm cho lò nóng lên ở nhiệt 70 độ C. Sau đó cho vải lên giá sấy. Tùy dung tích của lò mà cho một lượng vải thích hợp để sấy.

Cách làm vải sấy khô

Vải sấy khô bằng lò nướng

Cho vải vào lò tiến hành sấy. Chỉ để ở mức 36 độ C. Canh thời gian khoảng 60 phút ta lại tắt máy cho nghỉ trong 5 phút. Cứ như vậy làm liên tục từ 5-7 lần thì dừng lại và kiểm tra trái vải đã khô chưa. Khi thấy vỏ trái vải chuyển sang màu nâu, nhân vải rút gần hết nước, ăn thử thấy dẻo là bạn đã làm được món vải sấy khô rồi đấy.

Những cách làm này không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được. Hãy áp dụng ngay để đem lại cho gia đình những món ngon lại hợp vệ sinh. Ngoài cách làm vải sấy khô, các bạn cũng nên thử cách làm vải ngâm để cho món vải thêm phong phú và lạ miệng. 

Xem thêm: Ăn vải khô có tốt không? Tác dụng của vải khô với cơ thể

             Cách phân biệt vải thiều Lục Ngạn với các loại vải thiều khác

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *