Bưởi Diễn Lục Ngạn – Cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao

bưởi diễn Lục Ngạn

Bưởi Diễn Lục Ngạn là cây trồng có tiềm năng phát triển to lớn tại Bắc Giang. Hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, được thị trường ưa chuộng là những điểm mạnh của loại cây trồng này. Với lợi thế vốn có của địa phương, Lục Ngạn đang dần chuyển đổi và phát triển bưởi Diễn. Trong tương lai đây sẽ là một loại trái cây đặc sản của mảnh đất Lục ngạn thân yêu.

Nguồn gốc bưởi Diễn Lục Ngạn

bưởi diễn Lục Ngạn
Bưởi Diễn được trồng tại Lục Ngạn

Bưởi Diễn vốn là loại bưởi có nguồn gốc từ Đoan Hùng – Phú Thọ. Được người dân mang về trồng tại xã Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội. Bưởi Diễn trồng ở đây cho hương vị thơm ngon đặc biệt hơn những nơi khác. Cái tên bưởi Diễn được ra đời gắn liền với địa danh đã làm nên tên tuổi nó. Vào thời xa xưa đây được xem là loại trái cây hảo hạng được dùng để tiến Vua.

Bưởi Diễn được đem về trồng ở Lục Ngạn cách đây khoảng 20 năm trước. Do phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nên chất lượng quả không thua kém gì khi được trồng ở Hà Nội. 

Hiện nay, một số nơi tại huyện Lục Ngạn đã thành lập các vùng trồng bưởi Diễn  chuyên canh. Bưởi Diễn được trồng ở Lục Ngạn ngoài chất lượng thơm ngon, còn mang lại năng suất cao. Một số hộ nông dân đã phá bỏ vải thiều để chuyển đổi sang loại cây trồng này.

Đặc điểm của giống bưởi Diễn Lục Ngạn

bưởi diễn Lục Ngạn
Quả bưởi Diễn Lục Ngạn có hình thức đẹp
  • Bưởi Diễn có mẫu mã đẹp, lớp vỏ mỏng có màu vàng óng.
  • Những tép bưởi bên trong mọng nước, giàu dinh dưỡng.  
  • Bưởi Diễn khi ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng.
  • Giống bưởi này còn đặc biệt bởi hương thơm rất dễ chịu và thoải mái.
  • Bưởi diễn thường có kích thước không quá to, chỉ tầm 0,8 kg đến 1kg mỗi quả.
bưởi diễn Lục Ngạn
Quả bưởi Diễn có kích thước nhỏ 
  • Hình dáng quả tròn khi cầm chắc tay.
  • Da bưởi trơn không sần. 
  • Múi bưởi Diễn dễ tách rời và mọng nước 
bưởi diễn Lục Ngạn
Múi quả bưởi Diễn Lục Ngạn
  • Giống bưởi này cho năng suất kinh tế cao, một cây trưởng thành cho thu hoạch từ 60 – 70 quả/ năm.
  • Bưởi Diễn có chất lượng quả cao và ổn định.

Tác dụng của bưởi Diễn Lục Ngạn

Thần dược giảm cân hiệu quả

Sử dụng bưởi Diễn Lục Ngạn thường xuyên giúp giảm cân

Ngoài được sử dụng với vai trò là một loại thức ăn, bưởi Diễn còn có công dụng giảm cân. Đây là loại trái cây ưa thích đối với phái đẹp. Trong mỗi quả bưởi chứa nhiều nước, một ít natri cùng enzyme giúp tiêu hủy chất béo. Những thành phần này còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt.

Là loại trái cây giúp chữa một số bệnh

Axit salicylic là chất có tính chất khử trùng mạnh, chất này có nhiều trong quả bưởi. Ngoài ra người ta còn sử dụng tinh dầu từ hạt bưởi để tạo thành chất khử trùng. Các chứng nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm gây ra có thể được điều trị nhanh chóng bằng tinh dầu này.

bưởi diễn Lục Ngạn
Bưởi Diễn Lục Ngạn có tác dụng chữa bệnh

Bưởi Diễn còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa naringenin. Hợp chất này có tác dụng sửa chữa DNA bị tổn thương trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.  Ngoài ra hợp chất này giúp phòng chống bệnh ung thư và giảm mức cholesterol trong máu. Theo các nhà nghiên cứu nếu ăn bưởi thường xuyên thì lượng  cholesterol trong máu sẽ giảm đáng kể.

Bưởi Diễn Lục Ngạn là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế to lớn. Nó giúp người nông dân tạo Lục Ngạn vươn lên trên chính mảnh đất quê hương. Sự nổi tiếng của loại trái cây này còn giúp cho loại hình du lịch trải nghiệm phát triển. Hy vọng trong tương lai, bưởi Diễn Lục Ngạn sẽ có mặt tại các siêu thị trên toàn thế giới.

Xem thêm: Trồng bưởi da xanh VietGAP – Nông dân Lục Ngạn bội thu

                   Bí quyết làm nước ép bưởi thơm ngon mà không bị the đắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *