Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp được thực hiện tại Bắc Giang

mô hình sản xuất nông nghiệp (3)

Bắc Giang là tỉnh có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học. Những sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Việc chuyển đổi sang hướng an toàn sinh học giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân Bắc Giang. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao tại Bắc Giang.

Mô hình sản xuất nông nghiệp rau an toàn huyện Yên Dũng 

Mô hình sản xuất rau sạch tại Yên Dũng ra đời từ tháng 9-2016, quy mô lên 60 ha với gần 100 lao động. Trong đó có 10 ha được sản xuất theo mô hình nhà lưới công nghệ cao và 2 ha nhà lưới đơn giản.

Mô hình nhà màng được đưa vào áp dụng

Mục tiêu canh tác nông nghiệp theo hướng công nghệ cao là tạo ra các nông sản sạch, an toàn, tiết kiệm chi phí sản xuất. Tại đây, bà con đã áp dụng hệ thống tưới tự động theo công nghệ I-xra-en với giá trị 2,5 tỷ đồng. Hệ thống nhà lưới được xây dựng kiên cố, khoa học giúp bà con thuận tiện canh tác. Nhờ vậy mà mô hình sản xuất rau sạch ở Yên Dũng giúp tiết kiệm tối đa chi phí cũng như tránh lãng phí. 

mô hình sản xuất nông nghiệp (3)
Rau sạch được sản xuất theo quy trình công nghệ cao

Năm 2020, bà con tại Yên Dũng tiếp tục mở rộng thêm khoảng 1 ha diện tích nhà lưới với hệ thống tưới tự động. Ngoài ra còn hoàn thiện cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất như: đường giao thông, kênh mương nội đồng, khu sơ chế, đóng gói…

Mô hình sản xuất rau sạch theo công nghệ cao đã tạo được thương hiệu “Rau sạch an toàn Yên Dũng”. Rau sạch Yên Dũng là nhà cung cấp chủ lực cho các hệ thống siêu thị lớn như T-mart, Vineco, Co.opmart… 

mô hình sản xuất nông nghiệp (3)
Sản phẩm rau sạch Yên Dũng có mặt tại các siêu thị

Trong thời gian tới, mô hình sản xuất rau sạch công nghệ cao tiếp tục được phát triển ở Yên Dũng. Các loại củ quả có giá trị kinh tế, dinh dưỡng cao sẽ được đưa vào sản xuất như: Dưa chuột baby, ớt chuông, cà chua baby, cà chua ghép…Để đáp ứng nhu cầu của thị trường mô hình này cũng sẽ mở rộng quy mô sang các vùng khác. 

Mô hình sản xuất nông nghiệp chăn nuôi gà đồi đạt chuẩn VietGAP, ở huyện Yên Thế

Yên Thế có diện tích tự nhiên hơn 300 km2, chủ yếu là đồi núi và đất bán sơn địa. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế vườn đồi, gắn với phát triển chăn nuôi.

mô hình sản xuất nông nghiệp (3)
Yên Thế có thế mạnh trong phát triển chăn nuôi vườn đồi

Huyện Yên Thế đã sớm xác định gà đồi là vật nuôi chủ lực và định hướng phát triển thành quy mô lớn. Gà Yên Thế với thế mạnh có mã đẹp, thịt ngọt, đậm, mang lại nhiều giá trị kinh tế. 

mô hình sản xuất nông nghiệp (3)
Gà đồi Yên Thế được thị trường ưa chuộng

Năm 2011, gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu Chứng nhận.

Để duy trì và phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp chăn nuôi gà đồi an toàn. Huyện Yên Thế đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà đồi theo hướng VietGAP.

Hiện nay, huyện Yên Thế đang quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Người dân được hỗ trợ xây dựng các mô hình chăn nuôi gà đồi sạch quy mô lớn. Tập trung phát triển đàn gà theo hướng an toàn sinh học.Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi gà đồi giúp đàn gà ít bệnh tật. Đặc biệt ít dùng thuốc thú y, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe con người.

Chăn nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học

Nhu cầu cần thực phẩm sạch để phục vụ cho người tiêu dùng là rất lớn. Nắm bắt được điều này Bắc Giang đã đẩy mạnh các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học. Điều này giúp cho người nông dân thay đổi được tư duy sản xuất cũ còn lạc hậu trước kia. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Huyện Yên Thế sẽ tăng cường quảng bá thương hiệu gà đồi Yên Thế đến người tiêu thụ. Tiếp tục phát triển đàn gà theo hướng đảm bảo an toàn sinh học. Liên kết mở rộng đàn gà Yên Thế theo hướng hợp tác xã để tăng giá trị sản phẩm.

Xem thêm: Bưởi Diễn Lục Ngạn – Cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *