• Trang chủ
  • Kinh tế
  • Khoanh vùng dập dịch, bảo đảm tiêu thụ cam, bưởi Lục Ngạn an toàn

Khoanh vùng dập dịch, bảo đảm tiêu thụ cam, bưởi Lục Ngạn an toàn

tiêu thụ cam bưởi

Cam bưởi Lục Ngạn hiện đang vào vụ mùa thu hoạch chính trong năm. Sự bùng phát trở lại của dịch bệnh covid đã ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ của bà con. Trước những trở ngại trên các cấp chính quyền của Bắc Giang đã có nhiều định hướng khác nhau để giúp bà con tiêu thụ nông sản.

Cam bưởi Lục Ngạn vào mùa thu hoạch

Hiện tại các địa phương Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Sơn Động đang trong mùa thu hoạch cam, bưởi. Ước tính tới thời điểm hiện tại đã thu hoạch được gần 12 nghìn tấn cam, bưởi.

Giá bán hiện tại đối với cam Vinh dao động từ 10 – 15 nghìn đồng/kg; cam Đường Canh có giá từ 35 – 45 nghìn đồng/kg; bưởi Da xanh cũng đang nằm ở mức giá 25 – 40 nghìn đồng/kg; bưởi đào đường, bưởi Hoàng tầm giá từ 10 – 15 nghìn đồng/quả. Mức giá hiện tại đang bằng với giá cùng thời điểm của năm ngoái.

Cam bưởi Lục Ngạn

Huyện Lục Ngạn với những thế mạnh của mình là địa phương có diện tích cam, bưởi lớn nhất tỉnh. Trên địa bàn Lục Ngạn hiện đang thu hoạch gần 2.400 tấn bưởi da xanh, đạt 87% tổng sản lượng.  Cam lòng vàng đã thu hoạch ước tính được hơn 5.700 tấn, đạt 30% tổng sản lượng. Những loại cây có múi khác thu hoạch được 2.450 tấn, đạt 50% tổng sản lượng. Đây cũng là thời điểm vào vụ chính của cam Đường Canh và bưởi ngọt. Sản lượng cam đường Canh hiện tại đã thu hoạch được khoảng 15.768 tấn. Sản lượng bưởi ngọt năm nay ước tính đạt khoảng 12.010 tấn.

Cam bưởi Lục Ngạn

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đúng vào mùa thu hoạch cam, bưởi. Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã có nhiều phương hướng để giúp bà con tiêu thụ các sản phẩm cây có múi.

Tiêu thụ cam bưởi Lục Ngạn vào mùa dịch

Để đối phó với tình hình diễn biến mới của dịch bệnh, huyện Lục Ngạn phải có những định hướng dập dịch hiệu quả. Đảm bảo việc chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân một cách hiệu quả.

Dịch bệnh trên cả nước sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sẽ bị hạn chế. Hình thức tiêu thụ chủ yếu là bán quả tươi sẽ bị ảnh hưởng. Cho nên, cần tăng cường chế biến bằng hình thức ép nước đóng lon, sấy khô…

Cam bưởi Lục Ngạn

Cam, bưởi Lục Ngạn sẽ được tiêu thụ vào các thị trường lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Nẵng,… Ngoài ra, cam bưởi Lục Ngạn còn được phân phối bởi các tập đoàn bán lẻ hàng đầu như: GO, SaiGon.Coop, Happro, Vinmart, Vinmart ++ … Các sàn thương mại điện tử như: Lucnganfood.com, voso (viettelpost), Lazada, Postmart (Vnpost)… cũng góp phần tiêu thụ một lượng lớn cam, bưởi. Hình thức ép nước đóng lon, sấy khô sẽ giúp tiêu thụ khoảng 5000 tấn cam, bưởi Lục Ngạn.

Cam bưởi Lục Ngạn

Trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, UBND huyện Lục Ngạn sẽ có những phương án để giúp bà con tiêu thụ nông  sản như:

  • Thường xuyên thông tin cho thương nhân thu mua cam, bưởi về tình hình sản xuất.
  • Hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức vào tận vườn để thu mua cam bưởi đối với những nơi chưa có dịch.
  • Quá trình tiêu thụ sẽ chủ yếu bán quả tươi tại các vườn là chính việc chế biến sẽ chiếm số ít sản lượng
  • Trong trường hợp dịch bệnh phức tạp huyện sẽ bố trí đội xe giúp vận chuyển trong trường hợp cần thiết.

Trước tình hình dịch bệnh việc tiêu thụ cam, bưởi Lục Ngạn là một thách thức lớn. Nếu thực hiện tốt sẽ giúp giải quyết những khó khăn về tiêu thụ cho bà con nông dân. Hy vọng bằng những định hướng đúng đắn sẽ giúp Lục Ngạn nói riêng và Bắc Giang nói chung vượt qua đại dịch an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *