• Trang chủ
  • NEW
  • “Đội đặc nhiệm” Bắc Giang xuất khẩu vải sang Trung Quốc

“Đội đặc nhiệm” Bắc Giang xuất khẩu vải sang Trung Quốc

542 lượt xem NEW

Dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song các cơ quan chức năng đang nỗ lực để vận chuyển và xuất khẩu quả vải thiều Việt Nam sang thị trường Trung Quốc – nguồn tiêu thụ vải thiều lớn hàng năm. 

Đảm bảo an toàn vùng vải 

Vụ vải bắt đầu vào mùa trong tình trạng dịch bệnh covid 19 phức tạp, ban chỉ đạo Bắc Giang đẩy mạnh phối hợp với nhân dân địa phương thu hoạch vải tiêu thụ trong nước và xúc tiến ra nước ngoài an toàn.

Đảm bảo các yếu tố nguy cơ đều được loại bỏ khỏi vùng vải. Các địa phương lập chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào. Người dân tại vùng vải hạn chế ra khỏi địa bàn; lái xe và người trồng vải được ưu tiên tiêm vaccine, xét nghiệm, chứng nhận không mắc COVID-19. Lô hàng có sự xác nhận trong vùng an toàn dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Bắc Giang xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc
Bắc Giang dự kiến xuất khẩu khoảng 45.000-85.000 tấn vải thiều sang thị trường Trung Quốc

Sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương 

Để hỗ trợ tiêu thụ, xuất khẩu vải sang Trung Quốc, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Trần Quang Tấn đã ký quyết định thành lập Tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu năm 2021. Đây là năm đầu tiên Bắc Giang thành lập 2 tổ công tác tại của khẩu là Lào Cai và Lạng Sơn để kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu. Sở GTVT Bắc Giang bố trí gần 600 phương tiện tham gia vận chuyển.

Hai “đội đặc nhiệm” này sẽ thường trực tại cửa khẩu các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai để nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu qua cửa khẩu. Đồng thời thường xuyên báo cáo tình hình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp cũng như phương pháp xử lý đối với những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bắc Giang cử đội đặc nhiệm xuất khẩu vải sang Trung Quốc
Bắc Giang cử đội đặc nhiệm xuất khẩu vải sang Trung Quốc

Quyết định cũng nêu rõ, Tổ hỗ trợ cần thông tin, hướng dẫn cho doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất khẩu vải thiều về các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hoá vận chuyển lưu thông đi đến các cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thọ – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang (thành viên trong Tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu Lạng Sơn) cho biết, vải thiều hiện được xuất khẩu ưu tiên qua luồng xanh đi trước. Sau khi vải thông quan hết mới đến các hàng hoá khác làm thủ tục thông quan.

Ban quản lý cửa khẩu cũng chỉ đạo cán bộ làm trước giờ hành chính để phục vụ giải quyết sớm các thủ tục thông quan cho quả vải thiều. Do đó, thời điểm này vải thiều được xuất khẩu sang Trung Quốc rất thuận lợi.

“Hiện tại chưa có thống kê lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc của từng địa phương. Nhưng theo số liệu chung thì mỗi ngày có khoảng 400 tấn vải thiều Việt Nam được xuất sang thị trường này”. Ông Thọ nói và cho biết, giá vải thiều sớm tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) dao động từ 20.000-35.000 đồng/kg tuỳ loại. Vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP có giá cao hơn.

Trước đó, theo kế hoạch tiêu thụ vải của Bắc Giang, trong tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, tỉnh này dự kiến xuất khẩu khoảng 85.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc. Còn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 45.000 tấn vải sang thị trường truyền thống này.

Để quả vải thiều lưu thông thuận lợi, tỉnh Bắc Giang đã sớm có văn bản đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố phối hợp tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó vải thiều Bắc Giang có “luồng xanh” được thông qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 khi đủ thủ tục quy định về phòng, chống dịch. Cán bộ ở cửa khẩu (Lào Cai, Lạng Sơn) làm việc với tinh thần “hết việc không hết giờ” giúp vải thiều thông quan thuận lợi. Các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai bố trí làn xe riêng cho vải thiều, tạo thuận lợi cho việc hoán đổi lái xe, bến bãi trong quá trình vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *