Đại gia “chân đất” một mùa trắng đêm

Vựa vải lớn nhất miền Bắc đang trong những ngày rộ vụ, để kịp những chuyến hàng ra chợ bán, những đại gia “chân đất” vùng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) phải dậy từ 2-3 giờ sáng, thậm chí phải thức xuyên đêm để hái vải. Nhờ đó, mỗi vụ vải họ có thể thu cả nghìn tỷ đồng.

Cả làng đi hái vải trong đêm

8 giờ sáng thứ Bảy, ông Trần Văn Lân thôn Lân (xã Nam Dương, Lục Ngạn) tất bật cùng người làm đưa những sọt vải cuối cùng vào khu tập kết để cắt cuống, phân loại, đóng hộp để kịp cân bán cho doanh nghiệp.

Những tỷ phú vải thiều có một mùa trắng đêm thu hoạch và bán vải

Dưới cái nắng như đổ lửa, áo thấm đẫm mồ hôi, ông Lân vẫn cười tươi roi rói. Ông khoe vườn vải thiều của gia đình năm nay trúng vụ, chín đúng dịp thu hoạch. Mỗi ngày ông hái khoảng1-2 tấn, doanh nghiệp tới tận nhà cân mua với giá 30.000 đồng/kg.

“Mỗi một mùa vải thu hoạch khoảng 25-30 ngày là hết. Thế nên, trong những ngày này, tôi và người nhà cùng người làm phải dậy từ 3-4 giờ sáng soi đèn pin bẻ vải”, ông nói.

Gia đình ông Lân trồng vải thiều hơn 30 năm nay rồi. Cả làng, cứ đến độ thu hoạch vải lại không khí tất bật, phải dậy từ rất sớm để bẻ vải hiều. Bởi nếu hái vải vào lúc sáng hoặc trưa, ánh nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào quả vải làm vải bị héo, màu vỏ sẽ xuống rất nhanh, thâm lại nên người mua sẽ chê, lúc này giá cũng rẻ hơn so với lúc thu hoạch sớm, vải tươi hơn, mọng hơn. Vì vậy, người dân trồng vải đều phải dậy sớm để thu hoạch.

Thu hoạch hàng tấn vải, lợi nhuận lên đến cả tỉ đồng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lân cho biết: Việc trồng và chăm sóc cây vải thiều không quá khó. Chỉ cần chú ý đúng thời điểm cắt tỉa cành, khoanh góc cho cây ra lộc rồi tưới nước, bón phân. Vất vả nhất là vào mùa thu hoạch, có hộ thu hoạch đến cả nghìn tấn vải. Tuy nhiên khi thu hoạch nhìn thấy thành quả chín mọng, ai cũng hào hứng dù phải thức đêm, dậy sớm. Bởi sau mỗi mùa vải, hộ trồng ít thu được vài chục triệu đồng, hộ trồng nhiều có khi thu cả tiền tỷ.

Chị Lê Thu Hà – một hộ trồng 4ha vải thiều ở Giáp Sơn hào hứng chia sẻ: “Năm nay vải được mùa lớn. Nhà Tôi ước sản lượng khoảng 50 tấn. Vải chín đúng vụ nên rất rộ, gần như phải hái vải xuyên đêm.”

Do các thương lái chỉ thu mua vải vào buổi sáng, chiều họ sẽ đóng và đưa đi xuất khẩu hoặc chuyển đến các tỉnh thành trong nước tiêu thụ nên đa số các hộ gia đình có vải thường thu hoạch vào rạng sáng, chuẩn bị sẵn hàng để hôm sau đi bán tại chợ hoặc các điểm thu mua.

Như nhà chị Hà, ngoài hai vợ chồng cùng con cả trực tiếp làm còn phải thuê khoảng gần chục người nữa để kịp hái vải bán đúng thời vụ. Đầu mùa vải mới chín thì chị dậy từ 3-4 giờ sáng, còn giờ vải chín rộ phải dậy từ 1-2 giờ, thậm chí có đêm thức trắng vì buổi tối tranh thủ bẻ bải về bó, ngủ lấy sức 1-2 tiếng lại phải dậy làm tiếp.

Dẫn chúng tôi ra vườn vải thiều của gia đình, chị Hà cho biết, ban ngày thì chợ vải hoạt động tấp nập, náo động, buổi tối và sáng sớm cả làng dậy soi đèn pin hái vải, không khí cứ như đi trẩy hội vậy. Chị vừa gạt những giọt mồ còn đậm trên trán vừa nói: “Thưc đêm đương nhiên là vất vả rồi, nhưng ai cunngx vui vì sáng ra chở vải đi bán là thu tiền tươi.” Chị cũng chia sẻ thêm, thu hoạch hết cả vườn vải thiều rộng 4ha cũng đến cả tỉ đồng, trừ đi chi phí phân bón, tiền công thu hái, vợ chồng chị cũng đút túi khoảng 800-900 triệu đồng.

Nói về vụ vải thiều năm nay, ông Tô Văn Huy, Chủ tịch Hội nông dân xã Giáp Sơn, cho biết, có tình trạng nhà nào mất mùa thì cứ mất, còn nhà nào được mùa thì cứ được.

Ở thôn Muối, xã Giáp Sơn thì thắng lớn, vải được mùa sai trĩu cành, chất lượng quả vải đẹp vì người dân đều áp dụng trồng theo phương thức VietGAP và GlobalGAP. Tổng sản lượng của cả thôn được khoảng 600 tấn. Giá được các điểm cân thu mua hiện dao động từ 20.000-35.000/kg.

Dân ở thôn này trồng vải đã trên 20 năm, hộ nào ít khoảng vài sào, hộ nào nhiều thì trồng tới 3-4ha. Năm ngoái, cả thôn ước tính thu trên 60 tỷ doanh thu từ vải thiều, những hộ trồng diện tích lớn thu lãi 600 triệu đồng, ông cho hay.

Ông Huy cũng chia sẻ thêm, vải thiều Lục Ngạn chia làm 2 đợt thu hoạch gồm vải thiều sớm và vải thiều chính vụ. Thời gian thu hái bắt đầu từ tháng năm và kết thúc vào khoảng giữa tháng 7.

Vụ vải thiều năm ngoái, doanh thu toàn huyện đạt khoảng 3.500 tỷ. Năm nay, tổng diện tích đạt 16.000ha, năng suất lại cao hơn năm ngoái nên ước tính doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng.

 

Lucngan blog tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *