Cam Bắc Giang được mùa được giá ngày cận Tết

2141 lượt xem Tin tức
Cam Bắc Giang được mùa được giá dự kiến thu tiền tỷ

Trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19, “thủ phủ” trái cây ăn quả lớn nhất ở Bắc Giang luôn tấp nập người mua kẻ bán.  Xe tải nối đuôi nhau chở hàng trăm tấn cam tỏa đi khắp các chợ đầu mối trên cả nước.

Con đường từ trung tâm thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) dẫn vào trang trại cây ăn quả của gia đình anh Trần Quang Hợp thôn Lai Hòa, xã Quý Sơn quanh co, uốn lượn. Tiếng cười nói rộn ràng của các nhân công đang thu hoạch cam lọt giữa “rừng cam” đường Canh chín mọng, nặng trĩu quả.

Cam Bắc Giang được mùa được giá dự kiến thu tiền tỷ
Cam Bắc Giang được mùa được giá dự kiến thu tiền tỷ

Vụ cam Lục Ngạn 2021 được mùa được giá khiến các nhân công thu hoạch cam cũng tất bật hơn. Mỗi người có thu nhập hơn với hơn 300.000 đồng/ngày công. Họ hăng say phân loại những quả cam đường Canh đạt tiêu chuẩn mẫu mã. Sau đó đóng thành từng thùng để thương lái vận chuyển dễ dàng về các chợ đầu mối của Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Anh Trần Quang Hợp ở thôn Lai Hòa, xã Quy Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết: “Năm nay gia đình anh có 300 gốc cam đường Canh trên diện tích 5.000 m2. Anh ước tính cho thu hoạch được khoảng 30 tấn cam thương phẩm. Theo đó, với giá buôn thương lái chốt tại vườn là 46.000 nghìn đồng/kg. Trừ hết các chi phí, vụ tết này gia đình anh Hợp sẽ thu về lợi nhuận hơn 1,5 tỷ đồng”.

Để làm ra được một sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp đến tay khách hàng, người nông dân phải chăm sóc rất nhiều khâu kỹ lưỡng. Đầu tiên là chăm sóc cho cây được khỏe mạnh, cuối năm thì khoanh siết nước, phun thuốc ủ hoa,… để đạt theo yêu cầu của VietGap.

Vào những mùa thu hoạch nông sản, người nông dân thay vì phải trông chờ vào vụ vải thiều. Giờ đây họ có thể tranh thủ thu hoạch cam thuê cho thương lái với thu nhập 300.000 đồng/ngày.

Đặc biệt, việc thu hoạch trái cây ăn quả như cam, bưởi lại dễ dàng hơn so với vải. Vì vải thiều đòi hỏi người dân phải nắm bắt được kỹ thuật bó thành từng cụm tránh dập nát. Hoặc chú ý tránh hư hỏng trong khâu vận chuyển. Còn đối với cam, bưởi chỉ cần cắt rồi để vào thùng vận chuyển đến nơi sàng lọc nên không tốn nhiều công đoạn lại hiệu quả cao.

Người đi thu hoạch cam thuê ở Lục Ngạn rất phấn khởi vì có thêm thu nhập trong dịp tết này.

Theo các hộ gia đình trồng cam tại huyện Lục Ngạn, năm nay, một cây cam đến vụ mùa cho thu hoạch đạt sản lượng từ 200 – 300kg/cây. Theo báo cáo của UBND huyện Lục Ngạn, tổng sản lượng tiêu thu cam tính đến ngày 13/1/2022 là 33.678 tấn, đạt gần 76,54%, xuất đi các tỉnh, thành như: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các tỉnh phía Nam…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *