• Trang chủ
  • NEW
  • Vụ vải thiều sớm Bắc Giang thắng lợi ngay trong mùa dịch Covid-19

Vụ vải thiều sớm Bắc Giang thắng lợi ngay trong mùa dịch Covid-19

402 lượt xem NEW

Mới đây Sở Công Thương Bắc Giang cho biết tính tới ngày 9/6, toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 50 nghìn tấn vải trong tổng số 58 nghìn tấn vải chín sớm, giá bán bình quân tương đương năm 2020 dao động 13.000-30.000 đồng/kg. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến căng thăng thì việc tiêu thụ vải thiều sớm của Bắc Giang được xem là thắng lợi hơn so với năm trước.

Ấn tượng với số lượng tiêu thụ vải thiều sớm của tỉnh Bắc Giang

2021 là năm Bắc Giang có mùa vải bội thu với sản lượng lớn nhất từ trước tới nay. Vì lý do này nên khi Bắc Giang trở thành tâm dịch lớn của cả nước đúng mùa thu hoạch vải, việc tiêu thụ vải thiều là vấn đề cấp bách được ưu tiên hàng đầu.

Tại Bắc Giang, vải sớm tập trung chủ yếu tại 2 huyện là Lục Ngạn và Tân Yên. Năm nay, sản lượng vải ước đạt khoảng 58 nghìn tấn (chiếm khoảng 1/3 sản lượng vải toàn tỉnh).

Vải thiều sớm Bắc Giang thắng lợi trong mùa dịch
Vải thiều sớm Bắc Giang thắng lợi trong mùa dịch

Năm nay vải sớm thu hoạch đúng vào thời điểm mà dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Bắc Giang lại là tâm dịch nóng nhất cả nước nên tiêu thụ vải thiểu gặp nhiều khó khăn hơn.

Tuy nhiên do có sự chủ động sớm các phương án biện pháp ứng phó nên tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc vụ vải sớm thắng lợi với số lượng tiêu thụ được trên 50 nghìn tấn.

Sự thắng lợi của vải thiều sớm Bắc Giang có được nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các bộ, ban ngành. Để quả vải lưu thông thuận lợi thì tỉnh đã sớm có văn bản đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố phối hợp tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó vải thiều Bắc Giang có “luồng xanh” được thông qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 khi đủ thủ tục quy định về phòng, chống dịch.

Vải thiều Bắc Giang ở cửa khẩu Lào Cai
Vải thiều Bắc Giang qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) sang thị trường Trung Quốc

Việc tiêu thụ vải thiều Bắc Giang còn nhận được sự vào cuộc rộng khắp của hệ thống siêu thị, cửa hàng, các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ngoài ra vải thiều Bắc Giang còn được quảng bá mạnh trên hệ thống các sàn thương mại điện tử.

Nhờ thành công của vải thiều sớm, Bắc Giang đang tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp để tiêu thụ lượng vải chính vụ, khoảng 120.000 tấn.

Vải thiều sớm Bắc Giang chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản

Ngày 26/5, lần đầu tiên vải sớm xã Phúc Hòa, Tân Yên được xuất khẩu sang Nhật. Số lượng vải xuất khẩu là 20 tấn.

Mặc dù thị trường Nhật Bản có nhiều nguồn vải thiểu nhập từ nhiều nước nhưng vải sớm Bắc Giang với hương vị đặc biệt đã trở thành loại vải ngon nhất với giá bán tương đương 300.000 đồng/kg.

Vải thiều sớm Bắc Giang trên kệ siêu thị Nhật
Vải thiều sớm Bắc Giang trên kệ siêu thị Nhật

Đến nay, gần 100 tấn vải thiều Bắc Giang đã xuất sang thị trường Nhật Bản, dự kiến năm 2021, xuất khẩu khoảng 1.000 tấn sang thị trường này.

Ngoài thị trường Nhật Bản, vải thiều sớm Bắc Giang còn được tiêu thụ ở các nước khác như: Australia, Malaysia, Lào, Campuchia, Trung Quốc… với sản lượng hơn 20.000 tấn; hơn 25.000 tấn tiêu thụ nội địa ở siêu thị, chợ đầu mối lớn…

Nguồn: Cổng thông tin chính phủ

Danh mục: NEW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *