• Trang chủ
  • NEW
  • Vải thiều Việt Nam chinh phục thị trường Châu Âu

Vải thiều Việt Nam chinh phục thị trường Châu Âu

664 lượt xem NEW

Cùng với việc tiêu thụ vải thiều trên cả nước, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Singapore…, quả vải Việt Nam tiếp tục chinh phục thị trường châu Âu khó tính. 

Vải thiều Việt Nam có mặt tại thị trường Châu Âu

Chiều nay 7/6, công ty Cổ phần Pacific Foods đã chính thức xuất lô vải thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đi châu Âu theo hiệp định Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU (EVFTA). Trong tuần tới sẽ là lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang cũng lên đường chinh phục cộng đồng 27 quốc gia “khó tính” này.

Lô trái vải đầu tiên này sẽ đi đường hàng không và cập bến Cộng hoà Czech – nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn nhất nhì EU. Dự kiến lô vải xuất khẩu sẽ đến được tay người tiêu dùng châu Âu mất khoảng 4-5 ngày.

Vải thiều Việt Nam có mặt tại thị trường Pháp
Vải thiều Việt Nam có mặt tại thị trường Pháp

Tham dự sự kiện, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, mặc dù bị tác động bởi dịch COVID-19 nhưng Bộ Công Thương đã kết hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ niên vụ 2021 để tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và đặc biệt là xuất khẩu.

“Hiện hàng chục tấn Vải thiều của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên thị trường trong nước cũng như các kệ hàng tại các chuỗi siêu thị Nhật Bản, Singapore. Và vài ngày tới sẽ là các nước EU – thị trường tiềm năng khoảng 430 triệu dân. Kết quả này đến từ những nỗ lực kết nối, xúc tiến tiêu thụ trong vụ vải năm 2021”, ông Phú cho biết.

EU là thị trường xuất khẩu thứ tư của rau, quả Việt Nam, với nền tảng sẵn có này cộng thêm việc miễn giảm thuế nhập khẩu theo cam kết trong EVFTA đang tiếp sức để giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các đối thủ chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia…

“Bộ Công Thương đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp đã tích cực tìm kiếm, kết nối và đưa trái vải sang thị trường EU thành công trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, vẫn đang là rào cản lớn cho sự trở lại trạng thái “bình thường mới” giữa các quốc gia”, ông Vũ Bá Phú đánh giá.

3 năm tìm hiểu và đàm phán đưa vải thiều Việt Nam có mặt tại thị trường Châu Âu

Tổng Giám đốc Pacific Foods – Chung Trí Phong cho hay, để quả vải Việt Nam sang được tay người tiêu dùng Châu Âu quả không hề đơn giản. “Mất khoảng 3 năm tìm hiểu và đàm phán các thủ tục và điều kiện kỹ thuật cho việc xuất khẩu vải sang EU. Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ sản xuất sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lí sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. Chúng tôi cũng liên kết với nhiều đối tác trong việc đầu tư máy móc để sơ chế, bảo quản trái vải, đảm bảo từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng. Nhờ vậy, trái vải sẽ sớm được người tiêu dùng tại châu Âu ưa chuộng, đánh giá cao do chất lượng vượt trội, thơm ngon và an toàn”, ông Phong khẳng định.

Bà Lê Minh Hoa, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nữ vừa và nhỏ Việt Nam, đơn vị kết nối trái vải xuất khẩu EU cho biết EVFTA thường được ví như “con đường cao tốc hướng tây”, kết nối Việt Nam tới một không gian rộng lớn và có tiềm năng hàng đầu thế giới cả về tài chính, công nghệ và thị trường…

Lô vải thiều Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu
Lô vải thiều Thanh Hà Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu

Đại diện Pacific Foods còn nhìn nhận: Hàng nông sản của Việt Nam rất tiềm năng, đặc biệt là các loại trái cây nhiệt đới như vải, thanh long, mít, xoài, nhãn, bưởi… Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có trái cây của Thái Lan và Malaysia xuất qua các nước châu Âu. Đây có thể coi vừa là thách thức vừa là cơ hội cho trái cây Việt Nam.

Tuy nhiên, muốn các sản phẩm nông sản Việt Nam được các thị trường khác đón nhận thì người nông dân khi trồng phải tuân thủ chất lượng sản phẩm, không dùng phân bón hóa học, cây trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP và organic (hữu cơ).

Đặc biệt khi thu hoạch để xuất khẩu, toàn bộ sản phẩm được thu mua từ vùng trồng được cấp mã số, chăm sóc theo quy trình GlobalGAP, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Sau đó, được sơ chế đưa vào xông hơi, khử trùng đóng gói tại dây chuyền của doanh nghiệp dưới sự giám sát của chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT).

“Sau lô hàng đầu tiên đi EU, trong tuần tới, Công ty cổ phần Pacific Foods sẽ tiếp tục xuất khẩu lô vải thiều của huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang vào thị trường 27 quốc gia của EU. Sau quả vải sẽ là mít, thanh long, gạo “nối bước” sang thị trường 27 quốc gia khó tính này”, đại diện Pacific Foods thông tin.

Có thể thấy, việc Pacific Foods xuất khẩu thành công lô vải thiều từ 2 vùng nguyên liệu nổi tiếng là Thanh Hà của Hải Dương và Lục Ngạn tại Bắc Giang theo tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP… vào EU theo Hiệp định thương mại EVFTA một lần nữa chứng minh rằng, trái vải thiều Việt Nam luôn được khách hàng thế giới ưa chuộng và các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nâng cao năng lực đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của các thị trường trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *