Vải thiều tháng mấy là đúng vụ? Bí quyết chọn vải ngon

vải thiều tháng mấy

Tùy vào giống, điều kiện khí hậu, chế độ chăm sóc mà thời điểm thu hoạch vải thiều sẽ khác nhau. Vậy vải thiều tháng mấy là chính vụ? Và cách nào để chọn được những quả vải thiều ngon. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

vải thiều tháng mấy

Một vụ vải bội thu

Vải thiều tháng mấy là đúng vụ?

Thông thường mùa vải thiều ở Bắc Giang sẽ kéo dài hơn một tháng. Bắt đầu từ giữa tháng 5 và sẽ kết thúc vào đầu tháng 7. Thời điểm giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 là mùa thu hoạch chính trong năm. Người dân trồng vải gọi đây là vải chính vụ.

Mùa vải thiều năm 2021 là mùa đặc biệt của bà con Bắc Giang. Dịch COVID-19 khiến các hoạt động sản xuất và thu hoạch gặp không ít khó khăn. Được sự giúp đỡ của các chuyên gia, vải thiều Bắc Giang đã gỡ được bài toán tiêu thụ. Vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Châu Âu…

Với sự giúp sức từ phía Nhật Bản, vải thiều Lục Ngạn đã xuất hiện tại các siêu thị Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg.

vải thiều tháng mấy

Vải thiều vào vụ

Vải thiều Lục Ngạn đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển. Việc đưa loại nông sản ra các thị trường khó tính trên thế giới sẽ góp phần thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Đặc biệt vải thiều Lục Ngạn trở thành loại trái cây đặc sản. Góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương.

Bí quyết chọn vải ngon đúng vụ – Vải thiều tháng mấy đúng vụ?

Vải thiều là loại quả nhiệt đới, có vị ngọt thanh. Nhiều khách hàng ở xứ lạnh vô cùng yêu thích loại quả này. Vải thiều tiếng anh là gì? Vải thiều tên tiếng anh được dịch từ chữ Lệ Chi (tên Hán Việt của vải thiều), gọi là lychee. 

Nếu đang ở xứ lạnh, giá vải thiều nhập khẩu có thể lên tới vài nghìn đến vài chục nghìn đồng mỗi quả. Tuy đắt đỏ nhưng không phải bao giờ bạn cũng chọn được những quả vải tươi ngon. Hãy xem những cách chọn vải thiều được hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

Dùng mắt quan sát

Quả vải ngon phải tuân thủ theo các tiêu chí sau:

  • Quả vải có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. 
  • Chọn những quả có vỏ nhẵn, không nên chọn những quả vải có nhiều gai vì đó là những quả chưa chín.
  • Không nên chọn những quả vải xuất hiện các đốm màu sẫm, đốm đen trên phần cuốn.
  • Nên chọn những chùm vải tươi, cành có lá dính vào còn xanh. 
  • Nếu chọn vải thiều thì cần lưu ý kích thước quả vải. Quả vải thiều có kích thước nhỏ hơn, quả vải tròn. Trong khi các giống vải khác thường to và  thon dài.

vải thiều tháng mấyDùng tay nắn 

Ngoài dùng mắt, chúng ta có thể dùng tay nắn thử. Trái vải tươi luôn có độ đàn hồi, mềm nhưng săn chắc. Không có những điểm này nghĩa là vải chưa chín tới hoặc để quá lâu. Vì thế, khi mua, tránh chọn quả vải quá cứng hoặc quá mềm bạn nhé!

Dùng mũi ngửi

Ngửi thử cũng là cách để biết được trái vải có còn tươi hay không. Vải tươi thường có mùi thơm nhẹ. Nếu ngửi thấy có mùi chua hoặc lên men thì không nên mua vì đó là những quả đã hỏng.

trái vải thiều

Bóc thử

Nếu được, hãy xin bóc thử vỏ một vài quả bất kỳ trong chùm. Quả vải vừa chín sẽ có các yếu tố:   

  • Vỏ dễ lột, khi lột có cảm giác giòn, hơi khô.
  • Không bị chảy nước khi lột vỏ, cùi dày, mềm có màu trắng đục, cảm giác mọng nước.
  • Quan sát hạt bên trong nếu thấy hạt nhỏ, dễ tách với phần cùi thì nên chọn.

Ăn vải thiều tháng mấy là ngon nhất? Giá vải thiều Lục Ngạn? Hay mùa vải thiều tháng mấy là chính vụ? Đó là những câu hỏi mà chúng ta thường xuyên gặp mỗi khi sắp tới mùa vải thiều. Nói như vậy để chúng ta biết rằng sức hấp dẫn của vải thiều đối với người tiêu dùng là lớn như thế nào. Ngày nay nhờ sự phát triển của mạng xã hội mà vải thiều được mọi người biết đến nhiều hơn. Chúng ta hy vọng rằng, một ngày nào đó, vải thiều Lục Ngạn sẽ có mặt trên các siêu thị của toàn thế giới. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *