• Trang chủ
  • NEW
  • Vải thiều Bắc Giang: Từ vùng vải an toàn bay thẳng qua Nhật

Vải thiều Bắc Giang: Từ vùng vải an toàn bay thẳng qua Nhật

461 lượt xem NEW

Vải thiều Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp xuất sang thị trường của Nhật Bản với số lượng lớn. Loại quả thơm ngon, ngọt mát này được khách hàng Nhật đánh giá cao về chất lượng. Tại Nhật Bản, vải thiều Việt Nam được bán với giá khoảng 350.000 – 500.000 đồng/kg.

Quả vải thiều Việt Nam được người Nhật ưa chuộng

Thông tin từ huyện Tân Yên (Bắc Giang), sáng ngày 26/5 diễn ra lễ xuất hành vải sớm của huyện đi sang thị trường Nhật Bản. Đây cũng là lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang xuất khẩu sang Nhật trong mùa vải năm nay.

Xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật
Xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật

Năm ngoái, những quả vải thiều Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên kệ siêu thị tại thị trường Nhật Bản. Vải được đóng 200gram/hộp, bán với giá khuyến mãi là 489 yen (giá gốc là 537 yen) – tương đương hơn 100.000 đồng/hộp. Tính ra, giá vải thiều Việt Nam bán tại Nhật với giá dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg. Đây là mức giá rất cao so với giá vải tại thị trường trong nước. 

Đáng lưu ý, ngay trong ngày mở bán đầu tiên, lô vải thiều tươi 2 tấn của Việt Nam được chuyên chở bằng máy bay sang Nhật đã bán hết sạch chỉ trong vòng vài tiếng. Doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá rất cao, khen quả vải của Việt Nam đạt chất lượng tốt.

“Bên cạnh đó, việc số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản đang ngày càng gia tăng qua từng năm cũng góp phần nâng cao nhu cầu mua và ăn vải thiều tại Nhật. Câu chuyện về quả vải tươi của Việt Nam được nhiều người dân Nhật Bản và Việt Nam tại Nhật Bản trao đổi thường xuyên và trở thành đề tài nói chuyện “Câu chuyện làm quà” trước khi trao đổi công việc chính”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho hay.

Năm 2021, toàn Bắc Giang có 30 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích gần 220ha, sản lượng ước khoảng 1.800 tấn. Diện tích này tập trung tại các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên. Hiện có 5 doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát vùng trồng, đang chuẩn bị các điều kiện đàm phán, ký kết hợp đồng thu mua vải với nông dân thuộc các mã số vùng trồng để xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật. 

Các doanh nghiệp phía Nhật cũng cho biết, dự kiến vụ vải thiều này họ sẽ nhập khẩu khoảng trên 1.000 tấn vải thiều từ Bắc Giang.

Toàn quyền giám sát, xuất khẩu sang Nhật sẽ tăng mạnh 

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho hay, năm nay xuất khẩu vải thiều sang Nhật có nhiều điểm thuận lợi hơn năm 2020. Bởi, trước khi bước vào vụ thu hoạch vải thiều tại Hải Dương và Bắc Giang, Nhật Bản đã uỷ quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát toàn bộ các lô vải thiều xuất khẩu sang thị trường này theo đúng quy định đã đàm phán của hai bên.

Vải thiều Bắc Giang được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Nhật
Vải thiều Bắc Giang được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Nhật

Theo đó, thay vì chuyên gia Nhật trực tiếp sang Việt Nam giám sát như năm 2020, năm nay, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử các chuyên gia về tận vùng vải giám sát, cấp giấy chứng nhận, niêm phong tại chỗ các lô hàng để chuyển ra sân bay xuất đi Nhật. 

“Việc này mình toàn quyền chủ động. Thế nên, bất kể ngày đêm, bất kể thứ 7 và Chủ nhật đều có thể làm việc để các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang Nhật”, ông Trung khẳng định.

Không chỉ vậy, tháng 3 vừa qua, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang thị trường này và mở rộng tiêu thụ ra các nước khác.

Cũng vào thời điểm này năm ngoái, dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp, song vải thiều Việt Nam vẫn “mở cửa” thành công trên thị trường khó tính bậc nhất thế giới là Nhật Bản. Dù dịch Covid 19 năm nay vẫn chưa hết nhưng mọi công tác chuẩn bị về sơ chế, đóng gói, phục vụ thị trường Nhật đã được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng. Vải thiều Bắc Giang luôn tự tin có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng và chăm sóc ở “vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động của dịch COVID-19 nên thị trường trong và ngoài nước hoàn toàn yên tâm tin dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *