Vải thiều Bắc Giang mở rộng tiêu thụ trên 6 sàn thương mại điện tử lớn nhất

Bên cạnh phương thức phân phối vải thiều truyền thống như bán ngoài chợ cho các thương lái, doanh nghiệp thương mại thì năm nay vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước thông qua các sàn thương mại điện tử lớn. Bà con nông dân đầu tư mở rộng thêm thị trường tiêu thụ trong thời đại công nghệ 4.0.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu vào mùa thu hoạch khoảng từ 20/5-20/7/2021 với sản lượng toàn tỉnh ước tính trên 180.000 tấn. Năm nay, thời tiết khí hậu  thuận lợi, cùng với áp dụng kỹ thuật cao nên vải thiều Bắc Giang được mùa với sản lượng lớn nhất và chất lượng ngon nhất từ trước đến nay. Vải thiều khi chín sẽ có màu đỏ tươi, cùi dày, hạt nhỏ, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vải thiều có thời gian thu hoạch ngắn và khó bảo quản chính vì vậy cần phải có hướng thu hoạch đúng vụ. Trước tình hình đó, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số được Bộ trưởng Bộ Công Thương giao đã triển khai gấp rút Chương trình hỗ trợ tiêu thụ đặc sản vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đến tay người dân cả nước thông qua thương mại điện tử.

Sơ chế vải thiều trước khi vận chuyển tới các vùng tiêu thụ.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã làm việc và phối hợp chặt chẽ với 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam bao gồm: Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost), Lazada để tổ chức việc hỗ trợ tiêu thụ mặt hàng vải thiều Bắc Giang. Đây là lần đầu tiên, vải thiều Bắc Giang được tổ chức phân phối một cách bài bản có hệ thống và có tổ chức trên đồng loạt cả 6 sàn. Cùng với đó, “Lễ hội vải thiều tỉnh Bắc Giang” sẽ được tổ chức chính thức vào 08 giờ sáng ngày 08/6/2021

Vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử Voso.vn

Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò (Voso.vn) của Viettel Post, dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương đã sớm đưa sản phẩm vải đặc sản Bắc Giang lên sàn vào ngày 28/05 với mục tiêu tiêu thụ 100 tấn vải/ngày, tương đương khoảng 3.000 tấn trong vụ vải thiều lần này thông qua kết hợp online và offline ở các Bưu cục khắp cả nước.

Để có nguồn hàng sớm, có sản lượng lớn và chất lượng tốt nhất, sàn thương mại điện tử Voso đã phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang sớm làm việc với các nhà vườn, các hợp tác xã tại các địa phương trên toàn tỉnh để bao tiêu toàn bộ sản lượng. Từ đó, sàn Voso sẽ cho phép khách hàng lựa chọn nhận sản phẩm theo ngày (đặt đơn trước khi thu hoạch). Điều này sẽ giúp Voso chủ động phương án thu mua, đảm bảo chất lượng sản phẩm (sáng thu hoạch, chiều đến tay khách hàng) và tránh trường hợp ùn ứ khi sản phẩm vào mùa chính vụ. Song song với đó, tính đến ngày 29/05, sàn thương mại điện tử Voso cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn, đào tạo và đồng hành cùng 15 bà con nông dân tại Bắc Giang để mỗi hộ gia đình sẽ tạo gian hàng và chủ động đăng bán các sản phẩm trên sàn.

Trước đó, Viettel Post, Voso cũng đã cùng với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số triển khai hỗ trợ người nông dân Hải Dương tiêu thụ vải thiều Thanh Hà trên Sàn thương mại điện tử Voso. Sau thời gian triển khai, Voso đã bán được 3,2 tấn vải qua sàn và thực hiện phân phối 26 tấn theo hình thức bán buôn.

Vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử Sendo.vn

Tại sàn thương mại điện tử Sendo được xem như “Chợ của người Việt” với cái tên gần gũi là Sen Đỏ. Để giải bài toán đầu ra cho khoảng 100 tấn vải thiều Lục Ngạn – đặc sản Bắc Giang trong đợt bán đầu tiên, sàn TMĐT Sendo đã sớm phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Giang lựa chọn các nhà vườn, hợp tác xã có sản phẩm vải thiều chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh để tổ chức phân phối trên Sàn.

Đại diện sàn thương mại điện tử Sendo gọi đây là cuộc chuyển giao “công nghệ bán hàng” đặc biệt và thần tốc nhất từ trước đến nay. Theo đó, Sendo sẽ trực tiếp mang những kinh nghiệm và sáng kiến mới cho chuyển đổi số nông nghiệp đến các hợp tác xã tại Bắc Giang. Đặc biệt, tại vụ vải thiều Bắc Giang năm nay, Sendo có chung tay chung sức, sự đồng hành của Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã trực tiếp hướng dẫn bà con thực hành vận hành thương mại điện tử cũng như tổ chức tuyên truyền, quảng bá cho chương trình.

Được biết, vải được bán qua sàn là vải được canh tác theo tiêu chuẩn VietGap và cấp chứng nhận OCOP. Sau khi khách chốt đơn trên sàn vải mới được hái xuống tại vườn, đóng vào thùng xốp giữ lạnh đúng quy cách, dán tem truy xuất nguồn gốc và theo xe lạnh tỏa về các tỉnh, thành phố ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, tất cả trong vòng không quá 48 tiếng và được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp của Sendo, đảm bảo vải đến nơi vẫn giữ đủ độ tươi ngon nổi tiếng của đặc sản Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử Lazada

Sàn TMĐT Lazada là một trong những sàn TMĐT có lượng người truy cập mua sắm cao tại Việt Nam cũng đang rất tích cực phối hợp đối tác FOODMAP chuyên phân phối hàng nông sản gấp rút triển khai Chương trình phân phối vải thiều Bắc Giang trên Lazada ở khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Nam, các thành phố lớn thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đại diện phía Lazada cũng như FOODMAP cho biết, hiện tại các khâu chuẩn bị hàng hóa đã cơ bản hoàn tất, hiện Lazada và FOODMAP đang chuẩn bị phương án logistic cuối cùng để đồng thời mở bán trên Lazada từ ngày 08/6/2021. Sản phẩm vải thiều Bắc Giang được FOODMAP phân phối trên Lazada là loại vải lựa chọn kỹ lưỡng, chất lượng quả vải to, đẹp, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn

Tương tự như vậy với, sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Postmart là một thương hiệu khá quen thuộc với người tiêu dùng các sản phẩm nông sản, thực phẩm. Sàn TMĐT Postmart là sàn TMĐT trực thuộc Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VnPost). Hiện nay Tổng công ty đang tập trung triển khai phân phối hàng nông sản của Việt Nam, trực tiếp phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức xây dựng chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên sàn TMĐT Postmart. Thông qua hệ thống chuyển phát của VnPost, một lượng lớn vải thiều sẽ được đặt hàng và chuyển phát tới tay người tiêu dùng ở khu vực các tỉnh thành ở miền Bắc, đặc biệt là miền Trung và miền Nam.

Được biết, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã vận động cán bộ công nhân viên, người lao động tích cực thực hiện việc đặt mua hàng hóa trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện Việt Nam, cụ thể là Vải thiều của tỉnh Bắc Giang bằng cách truy cập vào địa chỉ https://bacgiang.postmart.vn

Vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử Shoppe

Trước đó, từ tháng 04/2021, sàn TMĐT Shopee đã triển khai dự án hỗ trợ bà con nông dân đưa nông sản, đặc sản từ khắp các tỉnh thành Việt Nam tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử Shopee, đồng thời quảng bá đến người tiêu dùng những mặt hàng nông sản Việt chất lượng, với tên gọi Shopee Farm, đồng hành cùng công ty Ngon Vietnam.

Trong khuôn khổ Chương trình chung tay cùng Bắc Giang, ngày 08/06/2021, dưới sự chủ trì của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, cũng như các sàn TMĐT khác tham gia Chương trình, Shopee đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Công Thương Bắc Giang, hỗ trợ các Hợp tác xã, doanh nghiệp của địa phương để quảng bá và tiêu thụ mặt hàng vải thiều. Từ ngày 06/06/2021, Shopee sẽ tổ chức các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ các chi phí vận hành kho và chi phí vận chuyển sản phẩm vải thiều Bắc Giang giao ngay trong ngày tới tay người tiêu dùng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cùng với các đối tác của mình, Shopee cũng đang triển khai các hoạt động tới người nông dân như đào tạo kinh doanh trực tuyến, các tiêu chuẩn về vận hành và đóng gói hàng hóa, các kĩ năng về quảng bá giới thiệu sản phẩm. Người nông dân trồng vải có thể trực tiếp lên livestream giới thiệu về sản phẩm vải thiều Bắc Giang trên nền tảng Shopee.

Vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điện tử Tiki

Sàn Tiki phối hợp tối đa với Tập đoàn Central Retail quảng bá trên tất cả các kênh Zalo-Facebook-Hotline Big C và triển khai hàng loạt chương trình kích cầu tiêu thụ tại các siêu thị. Đặc biệt là chương trình bán hàng online khi hợp tác với TikiNgon. Tổng sản lượng tiêu thụ dự kiến khoảng 100 tấn riêng qua kênh online trong đợt đầu.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm vải thiều, với chương trình đồng hành chung tay giúp đỡ Bắc Giang vượt qua khó khăn dịch bệnh, Sàn TMĐT Tiki trích 5% giá trị đơn hàng khách hàng mua thành công trong chương trình bán sản phẩm vải thiều Bắc Giang trên nền tảng TMĐT TikiNgon từ ngày 05-10/6/2021 để ủng hộ tỉnh Bắc Giang trong công tác chống dịch.

Sử dụng và khai thác các nền tảng công nghệ để thông thương hàng hóa là một trong những hướng đi đúng đang được quan tâm hiện nay. Bởi chúng ta không thể cứ mãi kêu gọi “giải cứu” nông sản, mà các bên cần bắt tay, đa dạng hóa các kênh tiêu thụ để người nông dân không bị động, ngắt quãng mỗi khi có sự cố xảy ra.

 

LucNgan blog tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *