• Trang chủ
  • NEW
  • Vải thiều Bắc Giang liên tục đón nhận tin vui

Vải thiều Bắc Giang liên tục đón nhận tin vui

505 lượt xem NEW

Vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, thương nhân Trung Quốc đặt mua 30 nghìn tấn vải, vải thiều Tân Yên đã thu hoạch xong là những tin vui từ vựa vải thiều Bắc Giang trong những ngày qua.

Năm 2021 là năm vải thiểu Bắc Giang bội thu với sản lượng vải lớn. Tuy nhiên việc vụ thu hoạch trùng với thời điểm dịch bùng phát căng thẳng đã gây nhiêu khó khăn cho việc tiêu thụ vải.

Bắt đầu từ đầu mùa vải, tỉnh Bắc Giang đã họp bàn đưa ra các kế hoạch tập trung tiêu thụ vải thiểu. Được sự giúp đỡ của Bộ ban ngành ở các địa phương mà tình hình tiêu thụ vải thiều Bắc Giang rất thuận lợi.

Bằng chứng là tính đến ngày 12/6, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh đạt 88.726 tấn; lượng vải xuất khẩu đạt gần 36.400 tấn.

Đến thời điểm này, diện tích vải của huyện Tân Yên đã thu hoạch xong; lượng vải còn lại chủ yếu của huyện Lục Ngạn và một phần các huyện Lục Nam, Sơn Động, Lạng Giang.

Trong mùa vụ này, vải thiều Bắc Giang đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Đức, Singapore, Thái Lan, Campuchia…

Và mới đây, sau quá trình đàm phán kết nối thì vải thiều Bắc Giang tiếp tục được xuất khẩu sang một số nước châu Âu. Đây là tin vui rất lớn với vải thiều Bắc Giang, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh phát triển nông sản thế mạnh này.

Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang châu Âu
Sơ chế, tuyển chọn vải thiều XK sang châu Âu tại HTX Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang)

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) thì Công ty này đã ký được hợp đồng xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường các nước Pháp, Đức, CH Czech.

Hiện nay, công ty đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục để có thể xuất khẩu vải thiểu theo đường hàng không vào tuần tới.

Vải được xuất khẩu đều được đơn vị thu mua từ những vùng trồng đã được cấp mã số và chăm sóc theo quy trình GlobalGAP, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Vải được sơ chế theo quy trình xông hơi, khử trùng đóng gói tại dây chuyền của Công ty dưới sự giám sát của chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT).

Tại thị trường xuất khẩu chính của tỉnh là Trung Quốc thì việc tiêu thụ vải vẫn thuận lợi. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hầu hết các thương nhân Trung Quốc không sang Bắc Giang trực tiếp thu mua vải được.

Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc
Vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc, qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai).

Thế nhưng do việc làm ăn với nhau đã lâu nên nhiều bạn hàng Việt Nam tại Lục Ngạn đã được thương nhân Trung Quốc chuyển tiền, đặt mua vải thiều Lục Ngạn với sản lượng hơn 30.000 tấn.

Nhiệm vụ của các thương nhân Việt Nam là thu mua, đóng gói và vận chuyển rồi giao hàng cho bên Trung Quốc tại cửa khẩu ở Lào Cai, Lạng Sơn. Việc thông quan sang Trung Quốc cũng được hỗ trợ nên rất thuận lợi. Đây chính là tín hiệu tích cực cho mùa vải thiều Bắc Giang năm nay thắng lợi.

Nguồn: Cổng thông tin Chính Phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *