Sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang – Tiềm năng cho nền kinh tế tỉnh nhà

Bắc Giang là một trong những tỉnh có nền nông nghiệp rất phát triển. Lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu và con người đã giúp cho Bắc Giang hình thành các vùng chuyên canh nông nghiệp lớn nhất cả nước. Các sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang có sức hấp dẫn với thị trường bởi những nét đặc sắc  riêng. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những sản vật nơi đây.

Tiềm năng để phát triển nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang

Vị trí địa lý thuận lợi

Bắc Giang có một vị trí thuận lợi khi nằm gần các trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của miền Bắc. Vị trí địa lý ấy giúp việc thông thương các sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang đến với các thị trường tiêu thụ lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên gặp nhiều thuận lợi. 

Ngoài ra việc nằm gần các cửa khẩu, cảng hàng hải tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển xuất khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Địa hình

Bắc Giang có địa hình đa dạng, được chia thành 2 tiểu vùng: miền núi và trung du có đồng bằng xen kẽ. 

Vùng trung du có đồng bằng xen kẽ chiếm số ít diện tích của tỉnh, bao gồm các huyện: Hiệp Hoà, Việt Yên và thành phố Bắc Giang. Vùng miền núi chiếm phần lớn diện tích bao gồm các huyện còn lại, được chia thành các khu vực vùng núi thấp và vùng núi cao. 

Với sự đa dạng về địa hình (cả đồng bằng, trung du và miền núi) là điều kiện thuận lợi để hình thành vùng chuyên canh nông nghiệp với sự đa dạng sinh học.

 Khí hậu

Tỉnh Bắc Giang có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, các mùa trong năm có sự phân hóa bốn mùa rõ rệt. Nhiệt độ mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình năm khoảng 23-24 độ C; độ ẩm không khí từ 74% – 87%.

Lư­ợng mư­a hàng năm lớn đáp ứng nhu cầu n­ước tưới cho sản xuất và đời sống của nhân dân. 

Lượng nắng hàng năm giao động từ 1.500 – 1.700 giờ, thuận lợi cho việc trồng trọt các loại cây trồng nhiệt đới và á nhiệt đới.

Tỉnh Bắc Giang

Vải thiều Lục Ngạn – Sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang chủ lực

Vải thiều được trồng chủ yếu ở huyện Lục Ngạn. Khoảng những năm 90 của thế kỷ trước, những người nông dân quê gốc Hải Dương đã đem lên vùng Lục Ngạn trồng thử và đã thành thương hiệu vải thiều của cả nước. 

Với sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, người dân Lục Ngạn đã biến những vùng đồi khô cằn thành những đồi vải bạt ngàn. Những đồi vải không những đem lại đời sống ấm no cho bà con nơi đây mà còn giúp cho nền kinh tế của tỉnh có bước phát triển vượt bậc.

Cây vải ở Lục Ngạn được trồng ở những vùng đồi, với loại đất đỏ pha lẫn sỏi trong vùng khí hậu ôn hoà đã tạo thành một thứ quả ngon ngọt khiến người thưởng thức mê ly.

Mức độ thơm ngon của vải thiều Lục Ngạn đã tạo được thương hiệu trên thị trường trái cây. Quả vải thiều Lục Ngạn với chất lượng vượt trội so với vải thiều được trồng ở nơi khác. Quả vải thiều Lục Ngạn to, khi chín vỏ có màu đỏ tươi.Vỏ mỏng và nhẵn, hạt nhỏ, cùi dày, có vị ngọt đậm, không chua hay chát.

Vải thiều Lục Ngạn

Gà đồi Yên Thế – Thương hiệu vật nuôi Bắc Giang

Bắt đầu từ năm 2006, xác định được thế mạnh là diện tích đồi rộng, tương đối bằng phẳng, huyện Yên Thế đã đẩy mạnh phong trào chăn nuôi gà đồi. Gà đồi Yên Thế là giống gà địa phương có tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon. Gà đồi Yên Thế là giống vật nuôi đầu tiên của Việt Nam được cấp Chứng nhận độc quyền nhãn hiệu.

Nhờ chăn nuôi gà đồi bà con ở Yên Thế đã vươn lên thoát nghèo, có thu nhập kinh tế cao. Nhờ những giá trị kinh tế mang lại Gà đồi Yên Thế được mở rộng diện tích và quy mô chăn nuôi và trở thành vật nuôi chính của Bắc Giang.

Giống gà Yên Thế với ngoại hình đẹp, chất lượng thịt thơm ngon rất đặc trưng. Đây là giống gà này có thời gian sinh trưởng nhanh. Khoảng 80 ngày, gà có thể đạt trọng lượng 1,8-2,2 kg. Tuy nhiên, muốn chất lượng đảm bảo, cần nuôi tầm 7 – 8 tháng. Lúc này thịt gà sẽ rất thơm, ngon và chắc.

Gà đồi Yên Thế

Xác định được những thế mạnh của địa phương, những thương hiệu đến từ gà đồi Yên Thế và vải thiều Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang đang có hướng phát triển nông nghiệp với quy mô lớn và công nghệ cao. Tỉnh chú trọng thành lập các vùng chuyên canh và quảng bá thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang đến với thị trường trong nước và quốc tế. 

Hy vọng qua bài viết này bạn có cái nhìn mới về các sản phẩm nông nghiệp Bắc Giang. Nếu có dịp ghé mảnh đất hữu tình này, bạn đừng quên thưởng thức gà đồi Yên Thế và vải thiều Lục Ngạn nhé! 

—>>> Xem thêm: Vải thiều Lục Ngạn – Thức quà trứ danh vùng Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *