• Trang chủ
  • NEW
  • Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và những bước phát triển thần kỳ

Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và những bước phát triển thần kỳ

629 lượt xem NEW

Trong 9 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc phát triển hết sức mạnh mẽ, đạt được những kết quả hết sức thần kỳ. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Moon Jae-in tới Việt Nam nhằm củng cố hơn nữa nền tảng, đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng bền vững.

Đó là khẳng định của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí về mối quan hệ khăng khít và phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong hơn 25 năm qua, nhân dịp Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 – 24/3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 22 – 24/3. Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của chuyến thăm này?

Đại sứ Lee Hyuk: Đây là chuyến thăm ra nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in trong năm 2018. Vào tháng Mười Một năm ngoái, Tổng thống cũng đã tới Việt Nam để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng và Tổng thống cũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chỉ 4 tháng sau, Tổng thống Moon Jae-in lại quyết định quay trở lại thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Điều đó chứng tỏ Tổng thống hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

quan he viet nam han quoc va nhung buoc phat trien than ky
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk. (Ảnh: Q.Đ)

Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược được 9 năm. Trong 9 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc phát triển hết sức mạnh mẽ, đạt được những kết quả hết sức thần kỳ. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Moon Jae-in tới Việt Nam nhằm củng cố hơn nữa nền tảng, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng bền vững, có thể hỗ trợ nhau trong tương lai.

Bên cạnh đó, năm ngoái, Tổng thống Moon Jae-in cũng công bố chính sách Hướng Nam mới. Chính sách này cũng mong muốn nâng tầm quan hệ với các nước ASEAN lên một tầm cao mới, với Việt Nam là đối tác trọng tâm. Chuyến thăm lần này cũng để khẳng định lại một lần nữa sự coi trọng của Hàn Quốc trong mối quan hệ khăng khít với Việt Nam.

Theo Đại sứ, những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua là gì, cũng như triển vọng của mối quan hệ này trong thời gian tới?

Tính đến nay, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã trải qua chặng đường 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Qua 25 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Từ năm 2011 đến nay, Hàn Quốc luôn giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD. Nhờ đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Ngược lại, Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Có thể thấy rằng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang phát triển hết sức thần kỳ.
Ngoài ra, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa hoặc giao lưu nhân dân cũng ngày càng được mở rộng. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam thông qua các bộ phim điện ảnh, truyền hình hay các sản phẩm âm nhạc K-pop… đang rất được ưa thích tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại Hàn Quốc, các món ăn Việt cũng trở nên gần gũi hơn và được người dân Hàn vô cùng ưa thích. Những nhà hàng Việt Nam như phở và bún chả đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Hàn Quốc.

Hiện tại, có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Ngược lại, khoảng 150.000 người Hàn Quốc đang sống tại Việt Nam. Đây chính là cầu nối đưa quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc từ láng giềng trở thành quan hệ họ hàng, anh em gần gũi.

Đặc biệt, về khía cạnh du lịch, năm 2017, Việt Nam là điểm du lịch nổi tiếng nhất với người Hàn Quốc trong khu vực Đông Nam Á khi có khoảng 2,4 triệu người Hàn Quốc đến tham quan và nghỉ dưỡng tại đất nước của các bạn.

Không những vậy, sự giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao đã giúp đưa nhân dân hai nước gần gũi với nhau hơn.

quan he viet nam han quoc va nhung buoc phat trien than ky
Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã trải qua chặng đường 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. (Nguồn: TTXVN)

Tôi muốn kể ra một số kết quả hợp tác mà có thể thấy Việt Nam – Hàn Quốc chỉ cần bắt tay hợp tác với nhau có thể tạo ra những kết quả rất tốt đẹp. Ví dụ như VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) dưới sự huấn luyện của chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung-gun.

Tháng Một vừa qua, Đội tuyển U23 Việt Nam đã giành ngôi Á quân tại Giải vô địch bóng đá U23 châu Á dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo.

Những kết quả như vậy chỉ ra rằng Việt Nam – Hàn Quốc là những đối tác hết sức phù hợp với nhau. Sự hợp tác giữa hai nước có thể được đặt tên là “Phép màu Việt Nam – Hàn Quốc”.

quan he viet nam han quoc va nhung buoc phat trien than ky
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bóng đội tuyển Việt Nam cho Tổng thống Moon Jae-in trong buổi giao lưu với Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang-seo và đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam ngày 22/3. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Việt Nam có vai trò như thế nào trong Chính sách Hướng Nam của Tổng thống Moon Jae-in, thưa ông?

Đối với Chính phủ Hàn Quốc, Việt Nam là một đối tác cực kỳ quan trọng trong Chính sách Hướng Nam của Tổng thống Moon Jae-in.

Có rất nhiều yếu tố để đưa Việt Nam trở thành đối tác trọng tâm trong việc thực hiện chính sách Hướng Nam mới. Đầu tiên, Việt Nam là một trong những nước có dân số đông nhất trong ASEAN, đạt gần 100 triệu người. Vậy nên tiềm năng kinh tế của Việt Nam trong tương lai là rất cao.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Trong tương lai, xu thế này sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ hơn nữa. Kim ngạch thương mại Việt Nam – Hàn Quốc trong những năm qua không ngừng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Những kết quả như vậy chỉ ra rằng Việt Nam – Hàn Quốc đến nay đã trở thành đối tác không thể thiếu của nhau.

Mối quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc cũng dần trở nên vô cùng đặc biệt. Những số liệu rất cụ thể chỉ ra rằng Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, đặc biệt là quy mô trao đổi thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc chiếm hơn 40% tổng quy mô trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Rõ ràng, với những yếu tố vừa kể trên, không có lý do gì để chúng tôi không tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và coi mối quan hệ với Việt Nam là mối quan hệ hình mẫu điển hình trong quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN.

quan he viet nam han quoc va nhung buoc phat trien than ky
Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Lee Hyuk tham quan khu vực trưng bày cà phê – đặc sản Tây Nguyên. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ đã tới nhận nhiệm kỳ ở Việt Nam được 2 năm, ngài có kỷ niệm đáng nhớ tại đây không?

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, tôi đã có nhiều chuyến công tác tới các địa phương và có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất là chuyến công tác ở Kon Tum cách đây khoảng 1 năm rưỡi.

Khi đó tại Kon Tum và các tỉnh Tây Nguyên xảy ra hạn hán kéo dài. Chính phủ Hàn Quốc đã phối hợp với UN Women tổ chức chương trình hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào dân tộc thiểu số tại đây. Tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp đơn sơ của thiên nhiên và cuộc sống thường nhật thanh bình của người dân tại đây. Tuy vậy, cuộc sống của đồng bào thiểu số nơi đây vẫn gặp rất nhiều khó khăn và chúng tôi rất mong có thể tiếp tục hỗ trợ bà con tại đây cải thiện cuộc sống.

Trong chuyến thăm đó, tôi rất ấn tượng với loại rượu đặc sản của Kon Tum làm từ nhân sâm. Với người Hàn Quốc, nhân sâm là một bài thuốc rất bổ và quen thuộc, nhưng chưa bao giờ tôi thấy sự kết hợp giữa rượu – một loại đồ uống không tốt cho sức khỏe – và nhân sâm lại tạo thành một thứ đồ uống rất ngon.

Tôi cũng thấy rằng, người dân Kon Tum cho dù còn khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn rất thân thiện, hiếu khách. Chuyến đi đã khiến tôi rất cảm động và hy vọng rằng sau này khi không công tác tại Việt Nam nữa, tôi vẫn có thể quay trở lại địa phương này.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Danh mục: NEW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *