• Trang chủ
  • NEW
  • Người dân Bắc Giang chủ động livestream bán vải tại vườn

Người dân Bắc Giang chủ động livestream bán vải tại vườn

532 lượt xem NEW

Lần đầu tiên một sàn thương mại điện tử chuyển giao công nghệ thành công, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân chủ động dẫn dắt một chiến dịch quy mô lớn trên sàn. 

Livestream tại vườn, vải xuất hiện trên sàn thương mại điện tử

Trong ngày mở bán đầu tiên vào ngày 6/6, bà con nông dân Bắc Giang sẽ chính tay mình thực hiện livestream, quay hình ảnh quả vải thiều để bán hàng. Hàng triệu người xem trên cả nước được trực tiếp tận mắt xem, ngắm những quả vải Lục Ngạn chín đỏ, mọng nước; vườn vải hàng chục ha chín đỏ vào quy trình thu hoạch. Hoạt động này đã giúp vải thiều Bắc Giang tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế nhanh, rộng hơn và phù hợp với phương thức bán hàng thời kỳ công nghệ 4.0 cũng như tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp. 

Đáng chú ý trong hoạt động này, người xem livestream trên sàn thương mại điện tử của Sendo sẽ có cơ hội chốt đơn mua ngay những trái vải này với giá đặc biệt, chỉ 16.000 đồng/kg. Đây được xem như cuộc chuyển giao “công nghệ bán hàng” đặc biệt và thần tốc nhất từ trước đến nay. 

Người dân Bắc Giang tập huấn livestream bán vải tại vườn
Người dân Bắc Giang tập huấn livestream bán vải tại vườn

Theo đó, đại diện sàn thương mại điện tử Sendo đã phối hợp với HTX Sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Phì Điền (Lục Ngạn) hướng dẫn các thành viên HTX quay video bán hàng trực tiếp trên sàn và các trang facebook, zalo cá nhân. Đội ngũ nhân viên đang khẩn trương cùng Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Giang trực tiếp hướng dẫn bà con thực hành thương mại điện tử (TMĐT). Với cách làm này, Sendo phấn đấu cùng HTX Sản xuất thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Phì Điền tiêu thụ khoảng 100 tấn vải từ ngày 6/6 đến 10/6.

Vải được bán qua sàn là vải được canh tác theo tiêu chuẩn VietGap và cấp chứng nhận OCOP. Sau khi khách chốt đơn trên sàn, vải mới được hái xuống tại vườn, đóng vào thùng xốp giữ lạnh đúng quy cách, dán tem truy xuất nguồn gốc và theo xe lạnh tỏa về các địa phương. Tất cả trong vòng không quá 48 tiếng, diễn ra dưới dự hỗ trợ của đội ngũ của sàn, đảm bảo vải đến nơi vẫn giữ đủ độ tươi ngon nổi tiếng của vải Bắc Giang.

Cùng với đó Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã khẩn trương phối hợp cùng 6 sàn TMĐT lớn tại Việt Nam bao gồm Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost),… thống nhất triển khai những phương án thu mua, vận chuyển logistics và chuẩn bị các hoạt động truyền thông, quảng bá để đáp ứng mọi đơn hàng vải thiều, vận chuyển nhanh bằng mọi hình thức từ xe lạnh tới hàng không và được bảo quản tốt nhằm đem tới chất lượng quả vải cao nhất đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, chương trình của bà con nông dân còn được thông tin đến người dân tại ba thành phố qua hệ thống tin nhắn SMS. 

Chọn vải Bắc Giang chính hiệu

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, giải thích về hai loại vải: “Khoảng đầu hoặc giữa tháng 5, vải thiều tại Bắc Giang chưa vào chính vụ. Một số vườn vải đã cho thu hoạch sớm nhưng độ ngọt chưa tới. Vải thiều chính vụ sẽ được thu hái từ khoảng ngày 10/6 đến 20/7 tới đây. Lúc đó, vải sẽ đạt chất lượng tốt nhất.”

Để mua được đặc sản chất lượng cao, giải pháp hàng đầu của người tiêu dùng là tìm đến những đơn vị phân phối uy tín, được xác nhận bởi Bộ TT&TT cùng Bộ Công Thương. Trong đó, sàn thương mại điện tử là một kênh bán hàng được ưu tiên vì có khả năng cung cấp sản phẩm với quy trình khép kín, sạch khuẩn, đảm bảo nguyên vẹn vị tươi ngon của đặc sản vải thiều khi đến tay người tiêu dùng.

Khi truy cập vào sàn thương mại điện tử Vỏ Sò (Viettel Post), khách hàng có thể đặt trước sản phẩm vải thiều Bắc Giang chính vụ, dự kiến nhận đơn từ ngày 10/6. Việc đặt mua trước nông sản chính vụ tại sàn Vỏ Sò mang đến tiện ích cho người tiêu dùng, đồng thời góp phần tiêu thụ nguồn nông sản sạch cho người nông dân, đặc biệt là giữa mùa dịch năm nay.

Vải thiều Bắc Giang trên trang thương mại điện tử Vỏ Sò
Vải thiều Bắc Giang trên trang thương mại điện tử Vỏ Sò

Ông Nguyễn Văn Chiến , Giám đốc Vỏ Sò Chi nhánh Bắc Giang, cho hay, đơn vị này đã khảo sát và làm việc với các nhà vườn để tiến hành đặt mua trước khi vào chính vụ, đồng thời mở gian hàng bán vải thiều trên sàn thương mại điện tử cho khách hàng lựa chọn.

Với việc kết nối sớm cả hai đầu thương mại người mua và người bán, đơn vị sẽ tính toán và phân phối sản phẩm sao cho hợp lý nhất. Nông dân trồng vải có thể yên tâm về đầu ra tiêu thụ nông sản, bớt một nỗi lo tồn kho hay mất giá. Còn khách hàng sẽ nhận được vải ngon vào đúng thời điểm mong muốn, tránh nguy cơ khan hiếm hàng.

Để mua vải thiều Bắc Giang chính vụ, người tiêu dùng đã có thể đặt trước trên sàn Vỏ Sò, dự kiến nhận đơn từ 10/6. Viettel Post cho biết đơn vị sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển đến tay khách hàng trong 6-48 giờ để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.

Nguồn: Blog Lục Ngạn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *