Nghề gốm làng Ngòi – Khẳng định sự độc đáo trong từng sản phẩm

gốm làng ngòi

Nghề gốm sứ được đánh dấu mốc ở Bắc Giang từ những sản phẩm của làng Gốm vùng Châu thổ Sông Hồng từ nhiều thế kỉ trước. Trong nhiều năm trở lại đây, gốm làng Ngòi từng bước xây dựng thương hiệu trên thị trường. Theo chân thương nhân, gốm làng Ngòi có mặt tại nhiều công trình trên khắp mọi miền đất nước, đồng thời xuất khẩu sang Nhật, Ấn Độ, Ai Cập, châu Âu…

Nghề gốm làng Ngòi

Gốm làng Ngòi ở xã Tự Mai, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây cách Hà Nôi chừng khoảng 70km. Làng Ngòi có nhiều nghệ nhân trẻ tài năng, tâm huyết. Người khai sinh, làm sống lại 1 nghề Gốm truyền thống là nghệ nhân Lưu Xuân Khuyến. So với cả chục thương hiệu gốm cổ truyền Việt Nam thì gốm Làng Ngòi còn rất mới mẻ.

gốm làng ngòi
Nghệ nhân Lưu Xuân Khuyến cùng sản phẩm của mình

Tuy nhiên Gốm làng Ngòi đã sớm khẳng định được thương hiệu bởi nét độc đáo, giản dị, chân chất, nhưng đậm đà bản sắc tạo nên phong cách riêng đã được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Gốm Làng Ngòi – Đa dạng sản phẩm

Gốm làng Ngòi luôn có hai mầu đặc trưng là xương đất và men nước dưa. Đặc biệt dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của người nghệ sỹ trẻ cùng với niềm đam mê nghề vô tận, đã thổi được cả một kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ vào gốm. Nếu gốm Bát Tràng chỉ vẽ và trang trí bằng mầu, gốm Phù Lãng chỉ vuốt và dội men thì gốm làng Ngòi được trang trí bằng hoạ tiết hoa văn đắp nổi. Chính điều này khiến gốm làng Ngòi thể hiện được những sản phâm sinh động, đăc sắc hơn. Sản phẩm gốm xù xì mang đậm phong cách dân gian và nét văn hoá làng quê đặc sắc.

gốm làng ngòi

Nét riêng đầu tiên khắc ấn, ghi tên cho gốm Làng Ngòi có lẽ được bắt đầu từ nội dung của nó. Các sản phẩm đa dạng, phong phú đều đậm tâm hồn Việt. Đó là những bình, lọ hoa nghệ thuật, đèn vườn, gạch trang trí nội ngoại thất với hoạ tiết hoa văn như hoa sen, lá khoai, lá lúa, lá dáy, hoạ tiết thổ cẩm… Các hoa văn này đều là hoa văn đắp nổi.
gốm làng ngòi
Dòng sản phẩm độc đáo thứ hai của Gốm làng Ngòi là gốm tượng dân gian, hiện nay đang rất được ưa chuộng với những tượng Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc… Nhưng có lẽ, phần độc đáo và được ưa chuộng nhất, cũng là thế mạnh nổi bật của Gốm Làng Ngòi là tranh tường khổ lớn đắp nổi. Mảng tranh gốm ghép dựa trên nền một số dòng tranh nổi tiếng đang có nguy cơ thất truyền như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống và cả những nét văn hóa vùng miền trên cả nước.

Văn hóa truyền thống thể hiện trên mỗi sản phẩm gốm

Khoác trên mình chiếc áo văn hoá dân gian rất cổ truyền, nhưng gốm Làng Ngòi lại tạo ra cho mọi người cái lạ, cái ngộ nghĩnh. Người xem sản phẩm gốm làng Ngòi bị cuốn hút bởi nét mộc mạc, dân dã, gần gũi nhưng vô cùng độc đáo ở hoạ tiết trang trí.
gốm làng ngòi
Gốm làng Ngòi là sự kết tinh bởi sự đam mê nghệ thuật, sự cần mẫn cùng tình yêu quê hương, đất nước, yêu nền văn hoá dân gian cùng đôi bàn tay tài hoa sáng tạo. Tất cả tạo nên gốm Làng Ngòi một phong cách riêng, độc đáo không bị hòa lẫn.
gốm làng ngòi
Đến nay, gốm làng Ngòi không chỉ được “biết đến” mà đã trở thành 1 thương hiệu gốm uy tín. Sản phẩm gốm làng Ngòi đã xuất hiện tại nhiều công trình ở khắp mọi miền đất nước cùng nhiều mẻ hàng xuất sang Nhật, Ấn Độ, Ai Cập, châu Âu… Chúng ta có quyền hy vọng vào tương lai sáng lạng của làng nghề truyền thống trên đất Bắc Giang này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *