Kinh nghiệm xử lý vải ra hoa sớm

Xử lý để vải ra hoa sớm đang là giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng vải. Cách làm này giúp cho vải thu hoạch sớm hơn, có giá thành cao hơn chính vụ. Bà con nông dân ở huyện Lục Ngạn, đã đi tiên phong trong việc điều khiển vải thiều ra quả chín sớm. Bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn cách để làm cho cây vải ra hoa sớm.

Chọn cây và bón phân hợp lý để vải ra hoa sớm

Lựa chọn cây để xử lý

Những cây vải được chọn có ít nhất có 7 năm tuổi, ra được 3 vụ quả ổn định trở lên. Là những cây khỏe mạnh, ổn định về mặt di truyền, trồng ở nơi chủ động được nguồn nước tưới.

cây vải thiều Lục Ngạn

Bổ sung dinh dưỡng sớm để cây cho lộc hè

Đây là yếu tố quan trọng giúp cho việc ra hoa đạt hiệu quả cao. Lưu ý cần chủ động bón sớm ngay sau khi thu quả để cây nhanh lấy lại sức. Khi đất được tưới ẩm 65-70% độ ẩm thì tiến hành bón phân thúc cho cây. Với hàm lượng phân bón cụ thể như sau: Phân chuồng 30-50 kg; phân lân supe Lâm Thao 1-3 kg; phân đạm 0,2-1 kg; kali 0,1-0,5 kg. Tỷ lệ giữa phân đạm và kali là 2 phần đạm với 1 phần kali để kích thích ra lộc. Sau khi bón phân tiến hành cắt tỉa cành cho cây thông thoáng

Bón thúc sớm kích thích cho cây ra lộc thu

Lộc thu chính là yếu tố quyết định để cho cây vải có ra hoa đúng như mong đợi hay không. Nên bà con cần lưu ý xử lý sao cho lộc thu ra kết thúc trước 15/11 hàng năm. Thời điểm thích hợp để bón phân thúc lộc thu là vào tháng 9 sau khi lộc hè đã thành thục. Giai đoạn này bà con nên bón chỉ bằng 1/2 lượng thúc lộc hè. Giai đoạn này cần kết hợp đốn, tỉa bỏ cành vượt trong tán.

Vải thiều ra hoa

Điều chỉnh cho vải thiều ra lộc hợp lý, tránh vải ra hoa sớm

Để cây vải ra hoa sớm đúng ý cần hạn chế và diệt lộc đông nếu không cây sẽ không cho hoa. Để hạn chế cây vải ra lộc vụ đông bà con có thể tham khảo các cách sau:

Hạn chế bộ rễ hút của cây bằng cách cuốc thành rãnh sâu 35-40 cm, rộng 20-30 cm quanh tán cây. Quá trình này sẽ làm hạn chế các chất dinh dưỡng được rễ hút lên để nuôi cây. Khiến cây không đủ dinh dưỡng để ra lộc vụ đông.

vải ra hoa sớm

Tiến hành khoanh vỏ trên thân cành, làm như vậy sẽ giúp hạn chế việc trao đổi chất dinh dưỡng của cây. Việc làm này sẽ làm hạn chế quá trình phát lộc vào vụ đông.

Phòng bệnh và trị bệnh cho vải thiều

Thời điểm vải nở hoa thường gặp rét và mưa phùn, có nhiều loại sâu, bệnh phá hại. Để đảm bảo cho vụ mùa bà con cần lưu ý phòng ngừa những đối tượng sâu bệnh gây hại.

Bệnh sương mai, bà con sử dụng Alpine 80WP hoặc thuốc Ridomin gold 72WP. Phun từ 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày đến khi quả được 1 cm thì dừng hẳn. 

Bệnh nấm lông nhung, bà con sử dụng thuốc Regent 800 WG hoặc Danitol 10 EC, Pegasus 500 EC,…

vải ra hoa sớm

Trên nụ hoa có bọ xít bà con có thể dùng thuốc Actara 25EC hoặc Butyl 10WP phun trừ. Nếu có nhiều bọ xít trưởng thành cần phối hợp giữa hai loại thuốc Actara 25 EC hoặc Conphai 10WP với Sherpa 25EC phun trừ kịp thời.

Trên đây là những kinh nghiệm để xử lý vải ra hoa sớm, bà con có thể áp dụng đối với vườn vải nhà mình. Những cách làm này không quá phức tạp bà con có thể làm thí điểm vài cây trước khi làm đại trà. Mong rằng những cách làm sáng tạo này sẽ giúp bà con có một vụ mùa bội thu và được giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *