• Trang chủ
  • NEW
  • VẢI
  • Hơn 180.000 tấn vải thiều, Bắc Giang nhờ quân đội thu hái, đẩy mạnh bán vải thiều online

Hơn 180.000 tấn vải thiều, Bắc Giang nhờ quân đội thu hái, đẩy mạnh bán vải thiều online

707 lượt xem NEW, VẢI

Thủ phủ vải thiều Bắc giang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng 180 nghìn tấn. Song tình dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh đang rất phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ nông sản này. Tỉnh Bắc Giang lên kế hoạch huy động lực lượng quân đội trong trường hợp cần thiết sẽ hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển vải cho người dân; đồng thời đẩy mạnh bán vải thiều online

Công tác thu hoạch vải thiều

Để thu hoạch và tiêu thụ lượng vải thiều hơn ngàn tấn đang mùa chính vụ, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị huyện Lục Ngạn thành lập các tổ, trạm đầu mối trên các trục đường chính giáp ranh giữa các huyện Lục Nam, Sơn Động (Bắc Giang), Đình Lập (Hữu Lũng, Lạng Sơn) để khống chế phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn vùng sản xuất vải thiều, thời hạn bắt đầu từ ngày 20/5/2021.

Cùng với kế hoạch đó, ban lãnh đạo chỉ thị ưu tiên tiêm Vắc xin Covid-19 cho người dân vùng vải thiều, vận động người trồng vải không bỏ diện tích. Khuyến khích, xúc tiến đầu tư các lò sấy vải thiều.

Lục Ngạn đang vào chính vụ thu hoạch vải muộn.

Xây dựng các kịch bản, huy động lực lượng làm các công tác thu hoạch, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn; triển khai thành lập các tổ liên kết giữa các hộ trồng vải theo vùng, địa bàn để hỗ trợ thu gom, vận chuyển.

Các huyện Lục Ngạn, Tân Yên rà soát, khẩn trương lập danh sách, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với toàn thể công nhân trên địa bàn huyện đi làm việc tại các khu công nghiệp; sàng lọc những trường hợp F1 đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh.

Bắc Giang cũng đang hạn chế tối đa cá nhân, phương tiện không có nhiệm vụ liên quan vào địa bàn H.Lục Ngạn để tránh ảnh hưởng với việc thu hoạch, tiêu thụ vải của người dân.

Năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh, sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể đã giúp Bắc Giang mở rộng được thị trường tiêu thụ vải trong và ngoài nước, nên tại địa phương không có tình trạng phải “giải cứu” nông sản.

180 tấn vải chín đỏ trên đồi, kế hoạch nhờ bộ đội thu hoạch và bán vải thiều online

UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phương án thu hoạch, đóng gói vải thiều đáp ứng các điều kiện, yêu cầu phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm với thông tin về mã vùng trồng, cơ sở đóng gói đảm bảo dịch Covid-19 rõ ràng, an toàn.

Trong trường hợp cần thiết nhất, cần báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 cho phép lực lượng quân sự trên địa bàn tỉnh hỗ trợ cùng dân thu hoạch, đóng gói, vận chuyển vải. Phối hợp giữa lực lượng quân sự và dân quân tự vệ cùng người dân thu hoạch vải cần được thực hiện khẩn trương và hiệu quả.

Về công tác tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các địa phương làm việc với phía Trung Quốc để xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời cho thương nhân Trung Quốc vào khảo sát, đàm phán thu mua vải thiều tại Bắc Giang trong thời gian sớm nhất. Đẩy mạnh hỗ trợ các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài như Nhật Bản, Úc, Singapore, Châu Âu … trong việc quảng bá, tiêu thụ vải thiều của tỉnh tại các thị trường xuất khẩu. xuất khẩu.

Đối với thị trường trong nước, cần chủ động mời gọi các chợ đầu mối trên toàn quốc, có đối tác tiêu thụ lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp chế biến nông sản thực phẩm đến tỉnh Bắc Giang để khảo sát, xúc tiến ký kết hợp đồng tiêu thụ vải thiều.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu tập trung cao độ cho hình thức tiêu thụ, chào bán sản phẩm vải thiều trên sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến như tiki.vn, lazada.vn, sendo.vn, voso.vn…; bán hàng trực tuyến trên các trang mạng xã hội zalo, facebook, youtube.

Trước đó Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã phối hợp thành công với 6 sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn tại Việt Nam bao gồm: Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost), Cuccu để đưa vải thiều Bắc Giang lên giao dịch. Hoạt động này nhằm giúp vải thiều Bắc Giang tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế nhanh, rộng hơn, phù hợp với phương thức bán hàng thời kỳ công nghệ 4.0.

Các phương án thu mua, vận chuyển trên các giao dịch thương mại điện tử cũng được xây dựng cụ thể và thống nhất triển khai, vận chuyển nhanh bằng mọi hình thức (xe lạnh, máy bay). Toàn bộ số vải thiều trước khi vận chuyển đi tiêu thụ tại các sàn đều có “Giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn”, bảo đảm về chất lượng và quy định phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia, thiết kế gian hàng tiêu thụ trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín như Alibaba, Amazon, Sendo, Voso, Shopee, … phối hợp với các nền thương mại điện tử kết nối với chuỗi cung ứng, đảm bảo hệ thống như vận chuyển, bảo quản lạnh, đóng gói để bán vải thiều online, đưa sản phẩm vải thiều chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Trước đó, tỉnh đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp, hỗ trợ xây dựng chương trình xúc tiến phân phối vải thiều Bắc Giang thông qua “Cửa hàng trực tuyến Việt Nam” và trên mạng, các nền tảng thương mại điện tử để đưa sản phẩm vải thiều hướng tới một kênh phân phối mới, hiện đại và bền vững trên nền tảng kỹ thuật số nhằm bán vải thiều online.

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *