Hộ chiếu vắc-xin – Hứa hẹn cho ngành du lịch sôi động trở lại

hộ chiếu vắc-xin

Ngày 21/10 vừa qua, Việt Nam đã chính thức công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là tín hiệu đáng mừng để ngành du lịch Việt Nam trở nên sôi động hơn. Ngoài ra, khi bạn có hộ chiếu này, bạn có thể đi du lịch khắp thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về loại hộ chiếu này qua bài viết bên dưới nhé.

“Hộ chiếu vắc-xin” là gì?

Hộ chiếu vaccine COVID-19 thực chất là thẻ y tế do các nước tham gia cấp. Họ được hỗ trợ bởi các chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm ngành và hãng hàng không. Nhiều loại là kỹ thuật số, nhưng một số quốc gia có thể cấp hộ chiếu vắc xin ở dạng giấy.Hộ chiếu vắc-xin là một hình thức để xác nhận rằng một cá nhân đã được tiêm chủng đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 hoặc đã phục hồi sau khi bị nhiễm COVID – 19.

hộ chiếu vắc-xin
Hộ chiếu vắc-xin

“Hộ chiếu vắc-xin” có bắt buộc không?

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 hiện không bắt buộc. Tuy nhiên, có hộ chiếu này, chúng ta có thể đi lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, du khách cần lưu ý rằng các một số quốc gia lại yêu cầu phải có hộ chiếu này khi đến. Do đó, bạn nên kiểm tra các hạn chế hiện có trước khi đi du lịch.

hộ chiếu vắc-xin
Hộ chiếu vắc-xin không bắt buộc nhưng sẽ giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn

Những người chưa được chủng ngừa COVID-19 có được phép đi du lịch không?

Vì không bắt buộc phải có hộ chiếu vắc-xin, nên việc đi lại quốc tế vẫn được phép đối với những cá nhân chưa tiêm vắc-xin COVID-19. Với điều kiện đáp ứng tất cả các yêu cầu đầu vào khác, mọi người vẫn có thể đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, họ có thể cần phải chứng minh kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, khả năng phục hồi từ vi rút hoặc tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch của quốc gia khi đến.

hộ chiếu vắc-xin
Cá nhân chưa tiêm vắc-xin nhưng tuân thủ đúng quy định vẫn có thể đi du lịch

Ưu nhược điểm của hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vắc xin mang lại lợi ích sức khỏe và thậm chí kinh tế cho xã hội. Hộ chiếu vắc-xin cũng cung cấp cho những cá nhân đủ tiêu chuẩn với ít hạn chế hơn khi đi du lịch nước ngoài.

Tại Việt Nam, ngành du lịch đã khởi sắc hơn hẳn sau hai năm không đón khách quốc tế. Mở đầu bằng chuyến du lịch từ Hàn Quốc sang Phú Quốc. Từ đây, ngành du lịch Việt hứa hẹn sẽ sôi động trở lại.

hộ chiếu vắc-xin
Khách du lịch với hộ chiếu vắc-xin tại Việt Nam

Tuy nhiên, hộ chiếu này cũng bị phản đối bởi nhược điểm chứa thông tin cá nhân nhạy cảm. Một số cá nhân lo ngại rằng vắc-xin tạo ra bất lợi cho những người chọn không tiêm chủng hoặc không thể nhận vắc-xin theo cách khác. Ngoài ra, vắc-xin COVID-19 không được tiếp cận phổ biến trên toàn thế giới, điều này có thể khiến một số khách du lịch tương lai gặp bất lợi.

Có phải tất cả các quốc gia đều sử dụng hộ chiếu vắc-xin không?

Tại thời điểm này, hộ chiếu vắc xin là tự nguyện. Các quốc gia không bắt buộc phải yêu cầu hộ chiếu vắc xin, nhưng nhiều quốc gia đang áp dụng việc sử dụng chúng như một cách dễ dàng và thuận tiện hơn để sàng lọc khách du lịch khi đến. Mới đây, Liên minh Châu Âu (EU) đã chính thức thông qua việc sử dụng thẻ thông hành COVID-19.

Một số quốc gia đang thành lập liên minh vắc xin để tạo cơ hội đi lại qua lại cho công dân đi lại giữa hai nơi. Chẳng hạn, Israel có một thỏa thuận du lịch có đi có lại với Hy Lạp cho phép những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ một trong hai quốc gia này sang quốc gia kia. Trung Quốc cũng có hệ thống hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch. Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ là những quốc gia khác đã công bố kế hoạch áp dụng hệ thống hộ chiếu vắc xin để ngành du lịch có thể phục hồi.

hộ chiếu vắc-xin
Hộ chiếu vắc-xin giúp du lịch Việt Nam trở lại

Một số khác, như Mỹ chẳng hạn, sẽ không yêu cầu hộ chiếu này đối với khách du lịch hay người nhập cư.

Như vậy, tấm hộ chiếu vắc-xin tuy không phổ biến ở các quốc gia trên toàn thế giới nhưng chúng sẽ là tấm thẻ bài cho ngành du lịch Việt Nam nói riêng, du lịch thế giới nói chung dần phục hồi sau nhiều tháng tê liệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *