Giới thiệu vải thiều Lục Ngạn – nguồn gốc, đặc điểm vải

Vải thiều là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Lục Ngạn Bắc Giang. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, vải thiều Lục Ngạn còn rất được lòng thị trường quốc tế. Vậy vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm gì? Nguồn gốc thế nào? Cùng xem bài viết giới thiệu vải thiều Lục Ngạn dưới đây để biết thông tin chi tiết.

Tổng quan quả vải thiều

Vải thiều Lục Ngạn

 

Vải thiều còn được gọi là Lệ chi là loại quả thuộc họ Bồ hòn, có tên khoa học là Litchi chinensis, tên tiếng anh là Lychee.

Vải thiều là một loại cây nhiệt đới có xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến của Trung Quốc. Thân cây vải có thể cao tới 15 – 20m, lá có hình lông chim, mọc so le và có nhiều lá chét.

Hoa vải có màu trắng ánh xanh lục hoặc trắng ánh vàng, thường mọc thành chùm. Một chùm hoa vải có thể dài tới 30cm và có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu.

Quả vải thuộc loại quả hạch, hình cầu hoặc hình trứng thuôn dài. Vải có vỏ mỏng, khi non có màu xanh và chuyển dần sang màu đỏ khi chín. Trên bề mặt vỏ có gai nhỏ sần sùi. Cùi vải màu trắng trong, bao quanh hạt màu nâu sẫm. Tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng trồng mà quả vải sẽ có kích thước khác nhau.

Giới thiệu vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang

Lục Ngạn là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang. Với khí hậu nhiệt đới, địa hình đồi núi sỏi đá nên Lục Ngạn rất phù hợp để phát triển cây ăn quả như cam, bưởi và đặc biệt là vải thiều.

Vải thiều Lục Ngạn có xuất xứ từ giống vải Thanh Hà – Hải Dương. Năm 1953, ông Nguyễn Đức Trụ quê gốc ở Hải Dương sau khi rời quê lên Lục Ngạn lập nghiệp đã mang theo hạt vải thiều từ quê lên đây trồng với mục đích chính là lưu giữ kỷ niệm.

Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên cây vải thiểu sinh trưởng phát triển xanh tốt và cho ra thứ quả ngọt thơm trên vùng đồi khô cằn sỏi đá.

Trải qua quá trình chăm sóc, cây vải thiều vươn lên sống mạnh mẽ, nhanh chóng được nhân giống sang các xã khác của huyện Lục Ngạn, từ đây một giống cây ăn quả mới đã được ghi danh trên mảnh đất Lục Ngạn.

Vườn vải thiều Lục Ngạn

Đến ngày nay, vải thiều Lục Ngạn đã trở thành thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ hồng, kích thước to, cùi dày hạt nhỏ và hương vị đặc trưng không giống với bất kỳ vải thiều ở những địa phương khác. Khi xuất khẩu sang Nhật Bản, vải thiều Lục Ngạn còn được đánh giá là loại vải có chất lượng ngon nhất thị trường.

Mùa vải thiều Lục Ngạn vào tháng mấy?

Vải thiểu Lục Ngạn bắt đầu chín vào cuối tháng 5 dương lịch, kéo dài tới khoảng đầu tháng 7 dương lịch. Tùy theo điều kiện thời tiết mà mùa vải chín có thể tới sớm hơn hoặc muộn hơn ít ngày.

Mùa vải chín là mùa đẹp nhất trong năm ở Lục Ngạn. Khi tới đây, dù đứng ở bất cứ nơi đâu thì bạn đều bắt gặp hình ảnh những vườn vải quả chín đỏ, bạt ngàn. Những chiếc xe máy, ô tô nối đuôi nhau chở vải đi cân tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Chính vì cảnh đẹp này mà mùa vải chín Lục Ngạn không chỉ thu hút thương nhân mà còn hấp dẫn nhiều nhiếp ảnh gia, khách du lịch tìm tới.

Mỗi vụ vải chín, người dân Lục Ngạn thu hoạch hàng trăm nghìn tấn. Vụ thu hoạch chỉ diễn ra trong khoảng hơn 1 tháng. Người dân thường hái vải từ sáng sớm và vận chuyển tới giữa trưa để kịp so chế và đóng gói.

Vải thiều Lục Ngạn thu hoạch thường tập trung chủ yếu tại phố Kim và thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn rồi đưa đi mọi miền tổ quốc.

Giới thiệu vải thiều Lục Ngạn
Lục Ngạn mùa vải chín

Ngoài vải thiều tươi, Lục Ngạn còn có đặc sản vải thiều sấy khô

Cùng với vải thiều tươi, vải thiều sấy khô Lục Ngạn cũng là đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Làm từ chính những trái vải tươi chất lượng, vải thiều sấy khô Lục Ngạn cũng thơm ngon hơn hẳn vải sấy ở những vùng miền khác.

Vải sấy Lục Ngạn có hương vị đặc trưng, vị thơm ngọt đậm đà, cùi dẻo bùi, ăn như kẹo nên dễ làm say lòng người thưởng thức.

Đặc điểm của vải thiểu sấy khô Lục Ngạn là vỏ ngoài nâu sẫm, long vải màu cánh gián ăn dẻo, ngọt thơm như kẹo.

Vải thiều sấy Lục Ngạn

Nếu như vải thiều tươi chỉ có trong khoảng 1 tháng, bảo quản không được lâu thì vải sấy khô có thể bảo quản và sử dụng được hơn 6 tháng mà không hề ảnh hưởng tới chất lượng.

Với vải thiều sấy khô, các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm nguyên liệu nấu các món ăn như chè vải hạt sen, cháo vải, kem vải hay ngâm rượu uống rất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là thông tin chi tiết giới thiệu vải thiều Lục Ngạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình có kiến thức hữu ích về loại trái cây thơm ngon nức tiếng này.

Nguồn: lucngan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *