Du lịch Hồ Cấm Sơn – Hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ độc đáo

hồ Cấm Sơn

“Thuyền ta ngược, thuyền ta xuối

Giữa dòng nước bạc nhịp chèo ta bơi”

Ít ai biết lời bài hát “Hồ trên núi” được nhạc sĩ Phó Đức Phương lấy cảm hứng từ Hồ Cấm Sơn, Lục Ngạn, bắc Giang. Vẻ đẹp Hồ Cấm Sơn khiến nhiều khách du lịch xuýt xoa khi đến đây trải nghiệm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Hồ Cấm Sơn qua bài viết hôm nay nhé!

Hồ Cấm Sơn ở đâu?

Dòng Cấm Sơn xuất phát từ huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Khi đến huyên Lục Ngạn thì bị chặn lại thành hồ. Nhìn từ trên cao, hồ trông giống một con “bọ cạp xanh khổng lồ” trên mảnh đất xanh Lục Ngạn. Cũng từ đây, sản xuất tưới tiêu nông nghiệp của địa phương được giải quyết.

hồ Cấm Sơn
Hồ Cấm Sơn nhìn từ trên cao

Hồ Cấm Sơn rộng hơn 2,6 nghìn ha. Lòng hồ có nhiều đảo nhỏ. Hồ giáp ranh với nhiều địa phương như huyện Hữu Lũng, Chi Lăng (Lạng Sơn) và 4 xã của huyện Lục Ngạn là: Cấm Sơn, Tân Sơn, Sơn Hải, Hộ Đáp.

Hồ Cấm Sơn được những ngọn núi điệp trùng, bao bọc. Cư dân sống gần hồ là những bản làng người dân tộc Nùng, dân tộc Tày và Kinh. Người dân sống ở đây đi lại chủ yếu bằng thuyền, sống bằng nghề đánh bắt cá, làm nông nghiệp.

Người dân sống quanh hồ Cấm Sơn đến nay vẫn truyền tụng những câu chuyện về sự tích núi Ba Hòn, suối Mọc, suối Vảy Rồng, suối Cấm, đảo Lăn Lóc, núi Kỉn, làng Mấn,… Những câu chuyện kể mang màu sắc huyền thoại đã thổi hồn vào cảnh vật làm cho nơi đây trở nên hùng vĩ hơn, ít có nơi nào có được.

hồ Cấm Sơn
Non nước hữu tình

Nên đi hồ Cấm Sơn vào thời điểm nào trong năm?

Nếu có dịp đi du lịch Tây Yên Tử, du khách có thể ghé vào tham quan hồ Cấm Sơn. Tại đây, bạn có thể đi bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, du lịch sông nước thì mùa hè vẫn là tuyệt vời nhất. Khi nắng lên cao, mặt hồ trong suốt soi bóng những hàng cây, núi rừng hai bên. Sang thu, Hồ Cấm Sơn cũng trở nên lãng mạn với từng đợt gió heo may lướt nhẹ trên mặt hồ. Cảnh vật xung quanh ngả vàng làm khung cảnh thêm hữu tình.

Đến với Hồ Cấm Sơn, du khách cùng bạn bè gia đình có thể thực hiện hoạt động dã ngoại, cắm trại, tắm hồ… và thưởng thức các món đặc sản nơi đây.

Du thuyền trên mặt hồ Cấm Sơn, nghe hơi nước thanh khiết phảng phất cảm giác thật sảng khoái. Nhiều người đến đây nghỉ dưỡng muốn dậy thật sớm hít thở trong bầu không khí trong lành và vui lây với sự hối hả của dân bản í ới gọi nhau đi chợ phiên.

hồ Cấm Sơn
Mặt hồ Cấm Sơn trong veo

Ngoài ra, du khách khi đến đây còn được tìm hiểu một kho tàng văn hóa vô cùng đặc sắc của các dân tộc thiểu số, được chiêm ngưỡng những nếp nhà sàn độc đáo, những đêm hội với những làn điệu nhảy múa, hát hò vui nhộn.

hồ Cấm Sơn
Khách du lịch trên dòng Cấm Sơn

Thưởng thức đặc sản tại Cấm Sơn

Lục Ngạn không chỉ là vùng trồng cây ăn quả, đến với Hồ Cấm Sơn, bạn được thưởng thức những đặc sản tuyệt vời của Bắc Giang. Trái cây tươi, thịt lợn cắp nách, cua da, xôi bảy màu, gà đồi, chè, bánh gio…. khiến bạn không thể chối từ. Những món ngon đánh bắt từ hồ như cua da, tôm, tép, cá sông thì không được bỏ qua đâu bạn nhé!

hồ Cấm Sơn
Đặc sản tại Cấm Sơn

Nếu đi vào mùa hè, bạn nên chọn món gỏi cá mè Hiệp Hòa. Nếu đi vào mùa đông, hãy gọi một nồi lẩu ấm nóng.

May mắn thay, dù là điểm du lịch hấp dẫn nhưng đến nay, Hồ Cấm Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp sơ khai của nó. Chính vì thế, đến với Hồ Cấm Sơn, bạn sẽ được lấy lại năng lượng từ sinh khí trời đất, không khí trong lành nơi đây. Hãy sắp xếp thời gian để ghé ngay điểm du lịch đặc biệt này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *