Chùa Đại Miễn – Chứng nhân lịch sử của vùng đất Lục Ngạn anh hùng

chùa đại miễn

Ai có dịp ngang qua xã Trù Hựu, hãy ghé thắp một nén nhang tại Chùa Đại Miễn. Đây là nơi lưu giữ dấu ấn của quân và dân ta từ kháng chiến chống quân Mông – Nguyên đến kháng chiến chống Pháp.

Chùa Đại Miễn ở đâu?

Chùa Đại Miễn thuộc thông Mịn To, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Chùa được xây dựng từ thế kỷ XIII, trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên.

chùa đại miễn

Có tên Đại Miễn là bởi vì trong trận chiến tại ải Sa Lý – Nội Bàng, nhân dân trong làng lập nhiều công lao to lớn. Vì thế, triều đình ra lệnh cho dân chúng trông làng được miễn các khoản sưu thuế.

Ngày nay, chùa Đại Miễn vẫn đứng sừng sừng uy nghiêm, là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của người Trù Mịn nói riêng, của cả dân tộc ta nói chung.

Vùng đất Đại Miễn – Chứng nhân lịch sử

Trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên, Huưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã lấy nơi đây làm phòng tuyến. Suốt 4 năm chinh chiến, vùng đất này đã bị thiệt hại nặng nề về người và của.

chùa đại miễn

Thế nhưng, nhân dân Đại Miễn đã một lòng dốc hết sức giúp vua, giúp nước. Họ cùng phối hợp với quân đội triều đình đánh đuổi ngoại xâm. Đến nay, ngôi chùa hiện còn lưu giữ được hiện vật vô cùng quý giá đó là tảng đá mài gươm có chiều dài 1,4m; chiều rộng 0,6m.

chùa đại miễn

Ngoài ra trong kháng chiến chống Pháp, chùa Đại Miễn còn là nơi trú quân của đơn vị bộ đội C243 địa phương. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, cùng với thăng trầm của thời gian, ngôi chùa đã xuống cấp và đổ nát. Năm 1984 nhân dân địa phương 3 thôn Mịn To, Mịn Con và Tân Thành đã đóng góp công sức, vật chất để xây dựng lại chùa làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng.

Với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đó, đến năm 2004 Chùa Đại Miễn đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyêt định công nhận xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và giao cho UBND xã Trù Hựu quản lý.

Lễ hội Chùa Đại Miễn

Đã trở thành nét đẹp truyền thống, cứ vào ngày 24 và 25 tháng 3 âm lịch hàng năm. UBND xã Trù Hựu lại phối hợp với cán bộ và nhân dân 3 thôn: Mịn To – Mịn Con và Tân Thành đã long trọng tổ chức lễ hội chùa Đại Miễn với quy mô trang trọng, ý nghĩa và đúng quy định của pháp luật, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và du khách thập phương đến tham dự.

chùa đại miễn
Trước đó ngày 20/4, tức ngày 24/3 âm lịch, Ban tổ chức lễ hội sẽ tổ chức giải thi đấu giao lưu bóng chuyền hơi theo hình thức loại trực tiếp. Giải đấu đã thu hút 19 câu lạc bộ bóng chuyền hơi trong và ngoài xã tham gia, cùng đó là các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các thôn; các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, chọi gà, thi đấu vật với tinh thần đoàn kết, thượng võ cao của các vận động viên đã tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ tích cực đóng góp tài vật để trùng tu, tôn tạo di tích xứng tầm với vị thế của di tích văn hóa cấp tỉnh.
chùa đại miễn

Chùa Đại Miễn là minh chứng cho thời đại anh hùng của nhân dân Lục Ngạn. Kế thừa và phát huy truyền thống đó, con cháu Lục Ngạn hôm nay vẫn tiếp bước thế hệ cha anh, làm rạng danh quê cha đất tổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *