Chùa Am Vãi điểm đến hấp dẫn khách du lịch 

chùa am vãi (4)

Chùa Am Vãi là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Giang. Chùa Am Vãi gắn liền với nhiều truyền thuyết nổi tiếng ở mảnh đất nơi đây. Ngoài ra, đây cũng là một điểm du lịch với cảnh vật sơn thủy hữu tình, núi non hùng vĩ. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về ngôi chùa này!

Vẻ đẹp hoang sơ của chùa Am Vãi thu hút khách du lịch

Lợi thế với nhiều cảnh đẹp, núi non hùng vĩ, nơi đây được đánh giá là một điểm linh tụ của trời đất. Ngôi chùa tựa lưng với vách núi hướng mặt ra thung lũng rộng mênh mông. Đứng ở nơi đây có thể thỏa sức ngắm nhìn con sông Lục Nam uốn mình như dải lụa. 

chùa am vãi (4)

Ngôi chùa Am Vãi ẩn mình trong một khu rừng thưa, cách xa khu dân cư. Du khách muốn đến được ngôi chùa có thể đi bằng đường núi và đường thủy. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách hiện nay Huyện đã xây dựng những con đường bê tông dẫn thẳng lên chùa. Mặc dù những con đường rất nhiều đèo dốc nhưng bù lại phong cảnh rất nên thơ.

chùa am vãi

Ngoài ra du khách có thể di chuyển bằng đường thủy theo các nhánh sông của con sông Lục Nam. Đây cũng là một trải nghiệm hết sức thú vị. Những cảnh vật hai bên bờ sông sẽ làm cho du khách thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. 

chùa am vãi

Đứng tại ngôi chùa du khách có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh vật núi non hùng vĩ của dãy Yên Tử. Những ngôi nhà thấp thoáng sau những bóng cây và những bãi bồi tươi tốt hai bên bờ sông Lục Nam. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị khi du khách ghé thăm chùa Am Vãi. Ẩn mình trong núi rừng hoang sơ nhưng ngôi chùa lại chứa đựng những truyền thuyết kỳ thú. 

Chùa Am Vãi ngôi chùa linh thiêng với nhiều sự tích

Ngôi chùa được xây dựng vào giai đoạn cực thịnh của đạo phật ở nước ta. Tương truyền ngôi chùa được xây dựng vào thời kỳ nhà Lý và nằm trong hệ thống các chùa tháp được phát triển ở thời Trần.

Tương truyền chùa Am Vãi vốn là một cái am nhỏ, chỉ có một vị sư sống tại đây. Nơi đây, có một hang tiền và một hang gạo hằng ngày đều chảy ra một lượng tiền và gạo chỉ đủ cho nhà sư dùng. Một hôm có vị sư có có một người khách ghé thăm nhà sư khơi cho hang chảy ra cho đủ hai người dùng. Nhưng từ đó hang không bao giờ chảy ra tiền và gạo nữa.

Nơi đây cũng từng là chốn tu thiền của công chúa thời nhà Trần. Cái tên Am Vãi cũng xuất phát từ đây (Vãi có nghĩa là nữ tu hành).

chùa am vãi
Dấu chân Tiên còn để lại

Ngôi chùa Am Vãi còn gắn liền với sự tích xa xưa có 2 nàng tiên giáng trần xuống dãy núi chùa Am Vãi đánh cờ. Trước cảnh đẹp nơi đây hai nàng quên đường về trời. Ngọc Hoàng tức giận sai thiên lôi dội sấm phá bàn cờ vỡ làm đôi để lại những dấu tích như ngày nay.

Ngôi chùa này còn rất linh thiêng đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhiều cặp vợ chồng sau khi đi lễ tại chùa Am Vãi khi về đã có con. Nên nhiều cặp vợ chồng đã đến đây để tìm sự may mắn như thế.

Kết luận 

Đến với chùa Am Vãi du khách sẽ được trải nghiệm những điều thú vị. Một không gian tâm linh đối với những du khách thành tâm hướng phật. Một khung cảnh núi non hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng cho những du khách thích khám phá. Nếu có cơ hội các bạn hãy đến tham quan nơi này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *