Cách trồng vải bằng hạt đơn giản, hiệu quả cao

cách trồng vải bằng hạt

Cây vải là cây ăn trái dễ trồng và dễ nhân giống. Ông cha ta từ xưa vẫn dùng cách trồng vải bằng hạt để duy trì, phát triển những giống vải quý. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học có rất nhiều phương pháp nhân giống mới. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt vẫn được xem là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả nhất.

Những thuận lợi và khó khăn của cách trồng vải bằng hạt

Qúa trình phát triển của cây vải trồng bằng hạt

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cách trồng vải bằng hạt cũng thế. 

Cách trồng này có cũng có những ưu điểm như: 

 • Kỹ thuật trồng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. 
 • Chi phí trồng vải thiều bằng phương pháp này thấp. 
 • Cây con trồng từ cách trồng vải bằng hạt không cao. 
 • Có thể sản xuất với số lượng lớn cây giống. 
 • Một ưu điểm được bà con quan tâm đó chính là tuổi thọ của những cây trồng bằng hạt cao, thường có khả năng thích nghi và phát triển tốt với môi trường tại địa phương.

Bên cạnh đó cách trồng vải bằng hạt cũng còn những hạn chế:

 • Cây con trồng từ hạt thường không giữ được những đặc tính của cây mẹ.
 • Thời gian cho quả lâu hơn những cách trồng khác.
 • Khi thu hoạch, tán cây cao gây khó khăn cho người thu hoạch.

Kỹ thuật chọn giống cho cách trồng vải bằng hạt

Để thực hiện được phương pháp trồng vải thiều bằng hạt, cần tuân thủ đúng kĩ thuật:

 • Lựa chọn cây mẹ phải là cây có những đặc điểm nổi trội. Bà con ở Lục Ngạn – Bắc Giang thường chọn những cây vải có tuổi đời từ 8 đến 10 năm để lấy hạt làm giống. Ngoài ra những cây vải có những đặc điểm như: chất lượng quả ngon, sạch bệnh, quả sai, màu sắc đẹp, kích thước lớn…sẽ ưu tiên được chọn để lấy hạt.

Cây mẹ lâu năm cho ra các loại hạt giống tốt

 • Chọn những hạt vải to, chắc, rửa sạch, đem để ráo rồi tiến hành gieo hạt. Chú ý để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Cần đem đi gieo sớm vì để lâu hạt sẽ mất sức nảy mầm. Có thể sử dụng một số loại chế phẩm sinh học để kích thích quá trình nảy mầm của hạt.

Chọn những hạt to, chắc làm giống

 • Đảm bảo các yếu tố ngoại cảnh để hạt nảy mầm và sinh trưởng tốt: Nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp, độ ẩm đảm bảo từ 70-80%. 
 • Đất gieo hạt phải là loại đất sạch, tơi xốp, thoáng khí và không có các loại côn trùng, sâu bệnh.

Thực hiện đúng kĩ thuật, tỉ lệ hạt nảy mầm cao và cây sẽ sinh trưởng tốt hơn. 

Các cách trồng vải bằng hạt xuống đất

Gieo ươm hạt trên luống đất

Gieo ươm hạt vải trên luống đất

Đối với cách làm này, chúng ta cần chuẩn bị khâu làm đất đầy đủ các các bước: 

 • Đất chọn gieo hạt phải được cày bừa kĩ, bón lót phân chuồng hoai mục và một lượng vừa phải supe lân. Lên các luống cao 15-20 cm, rộng từ 1-1,2m, khoảng cách giữa các luống 50-70cm .
 • Hạt được gieo thành hàng với các khoảng cách phụ thuộc vào mục đích là gieo ươm hay gieo trực tiếp làm giống. Dựa vào thời vụ gieo và hạt giống, mà có các độ sâu khi lấp hạt khác nhau.
 • Các khâu chăm sóc phải được làm một cách thường xuyên như: tưới nước giữ ẩm, nhổ cỏ, xới xáo phá váng, bón phân. Giai đoạn cây mới gieo nên sức đề kháng còn yếu cần đặc biệt theo dõi, phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Tùy thuộc vào sự phát triển của cây, có thể bón thúc bằng nước phân chuồng  hoặc các loại phân vô cơ pha loãng. 

Gieo ươm hạt trong túi bầu

Gieo ươm hạt trong túi bầu

Phương pháp gieo ươm hạt trong túi bầu là cách trồng vải bằng hạt đem lại hiệu quả cao. Nhiều người trồng vải thiều ở Lục Ngạn thường sử dụng cho cả phương pháp nhân giống bằng hạt và gieo ươm cây gốc ghép. Hạt giống được đem gieo trực tiếp vào túi bầu đã dồn sẵn. Đất trồng, cũng là loại đất đã được xử lý như đất gieo ở luống. Các khâu kỹ thuật chăm sóc được tiến hành tương tự như phương pháp gieo ươm hạt trên luống đất.

So với cách trồng cây vải chiết cành thì cách trồng vải bằng hạt có thời gian cho trái lâu hơn. Nhưng những bà con trồng vải, đặc biệt là ở vùng Lục Ngạn – Bắc Giang vẫn tin dùng nhờ vào năng suất và tuổi thọ của cây vải khi trồng bằng hạt. Không những thế phương pháp này còn giúp tiết kiệm chi phí trồng vải thiều. Ngoài ra người nông dân có thể trực tiếp thu nguồn lợi từ việc trồng cây giống.

Xem thêm: Các giống vải thiều nổi tiếng ở Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *