• Trang chủ
  • NEW
  • Bộ Y tế cảnh báo tình trạng lừa đảo tiêm vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng lừa đảo tiêm vaccine phòng COVID-19

484 lượt xem NEW

Gần đây có không ít người dân nhận đuọc lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 thông qua một số hình thức quảng bá khác nhau từ các tổ chức, cá nhân. Bộ y tế cảnh báo người dân chỉ đi tiềm vaccine phòng Covid-19 tại các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ y tế cấp phép.

Bộ Y Tế cảnh báo tình trạng lừa đảo tiêm vaccine phòng Covid-19

Dịch Covid-19 hiện nay cơ bản đã được kiểm soát. Tại tâm dịch Bắc Giang, số lượng ca mắc mới hiện tại chỉ có trong các khu cách ly chứ không lây lan ra cộng đồng.

Hiện nay nhà nước đang triển khai tiêm phòng Covid-19 cho một số đối tượng ưu tiên chứ chưa tổ chức tiêm phòng cho toàn dân. Điều này dẫn tới một số đối tượng lợi dụng tâm lý muốn bảo vệ an toàn của người dân đưa ra những lời mời đăng ký tiêm vaccine trái phép.

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm vaccine phòng covid-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo được chất lượng, an toàn cho sức khỏe, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế khuyến cáo, các loại vaccine phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép, có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Vaccine phòng Covid-19 đang được Bộ Y Tế tổ chức tiêm phòng đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng đều phải được Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định, đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine theo quy định. Tất cả các vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine, nhằm tiêm chủng cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vaccine được tiêm chủng miễn phí cho người dân.

Tiêm vaccine phòng Covid-19
Việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 phải được thực hiện tại các cơ sở y tế được phép

Thời điểm hiện nay, vaccine phòng Covid-19 sẽ được tiêm phòng cho một số đối tượng ưu tiên trước. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Đặc biệt người dân cần cảnh giác tuyệt đối trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng covid-19 được lan truyền, quảng bá trên các hình thức như tin nhắn, tờ rơi, mạng xã hội,…

Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nếu phát hiện những thông tin liên quan tới việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo thì người dân có thể báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Nguồn: Cổng thông tin Chính phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *