Bản Ven – Điểm du lịch sinh thái Yên Thế – Bắc Giang

Bản Ven được đánh giá có tiềm năng du lịch cộng đồng to lớn. Tại đây, có thương hiệu chè bản Ven nổi tiếng; ngoài ra, còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cao Lan.

Bản Ven ở đâu?

Bản Ven thuộc địa phận xã Xuân Lương, huyện Yên Thế nằm trên trục quốc lộ 17 nối Bắc Giang với tỉnh Thái Nguyên, chỉ cách thị trấn Cầu Gồ 14km và cách thành phố Bắc Giang 45 km. Xuân Lương có 400 ha rừng hiện vẫn còn lưu giữ được hệ sinh thái đa dạng sinh học với hàng trăm loài thực vật và động vật quý hiếm. Đến với rừng Xuân Lương, du khách sẽ không khỏi trầm trồ, thích thú với vẻ đẹp hùng vĩ của rừng đại ngàn, không gian mát mẻ, thanh bình với tiếng lá cây xào xạc, tiếng chim hót véo von hòa cùng với tiếng nước chảy róc rách trong các khe suối, tiếng thác đổ rào rào… tạo nên một bản giao hưởng làm mê hoặc lòng người.

Thăm đồi chè Yên Thế, Bắc Giang

Các hộ dân tại đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, trong đó cây chè là cây chủ lực (gồm chè xanh và chè hoa vàng). Những đồi chè bát úp xanh mướt mát giờ đây đang là nguồn thu nhập chính của người dân với thương hiệu chè Bản Ven được xây dựng mấy năm gần đây. Những đồi chè này cũng làm say lòng bao du khách.

bản Ven

Thăm cây lim nghìn năm tuổi

Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương (Yên Thế-Bắc Giang) có chiều cao gần 50m, gốc cây khoảng 6 đến 7 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương cũng như các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đã có nghìn năm tuổi.

Theo các cụ cao niên nơi đây, từ khi sinh ra đã thấy cây lim xanh sừng sững uy nghi to lớn như hiện nay. Cùng với nhóm di tích đình, chùa và giếng cổ Xuân Lung, cây lim xanh được ví như tấm bình phong che chở cho người dân làng xã. Theo phong thủy, khu đất đình là đất rồng, 2 giếng là 2 mắt rồng còn cây lim xanh là mũi của rồng; bởi vậy, cây lim xanh là một biểu tượng linh thiêng trong đời sống tâm linh của người dân địa phương.

cây lim nghìn năm tuổi

Năm 2016, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận cây lim xanh nghìn năm tuổi tại thôn Xuân Lung là Cây di sản Việt Nam. Hội đồng Cây di sản Việt Nam đánh giá đây là một trong số ít cây lim xanh cổ thụ nhất vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam còn sót lại.

Trải nghiệm du lịch sinh thái tại Bản Ven

Đến với Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, du khách có thể thăm 9 di tích gồm Đồn Phồn Xương, Đền Thề, Đồn Hố Chuối, Chùa Lèo, Đồn Hom, Đình Dĩnh Thép, Đền Cầu Khoai, Chùa Thông và Động Thiên Thai. Các di tích này phản ánh quá trình xây dựng lực lượng và chiến đấu anh dũng của nghĩa quân Yên Thế trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Đồng thời giáo dục tới thế hệ trẻ tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc mà cuộc Khởi nghĩa đã để lại.

bản Ven

Từ trung tâm huyện, bạn có thể đến thác Ngà cách đó khoảng 23 km. Để đến dòng thác tuyệt đẹp này, du khách phải đi qua khu rừng Đèo Ngà. Nhiệt độ trong rừng luôn chênh với bên ngoài khoảng 3 độ C.

bản Ven

Nhiều du khách không khỏi trầm trồ thích thú với vẻ đẹp tự nhiên của khu rừng với hàng trăm loài thực vật, động vật quý hiếm. Ngoài ra đến Xuân Lương du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản Bắc Giang như: mật ong rừng, bánh khảo, kẹo lạc và đặc biệt là sản phẩm “Gà đồi Yên Thế” đã đươc cả nước biết đến. bản Ven

Với sự ưu đãi của thiên nhiên cùng với những nét sinh hoạt văn hoá phong tục độc đáo riêng có người dân nơi đây, Bản Ven hứa hẹn là điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu của tỉnh hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *