• Trang chủ
  • NEW
  • 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở Việt Yên, Yên Dũng sẽ được đưa về nhà

30.000 công nhân ngoại tỉnh ở Việt Yên, Yên Dũng sẽ được đưa về nhà

458 lượt xem NEW

Hiện tại tỉnh Bắc Giang đang gặp áp lực lớn về khu cách ly tập trung khi có hơn 22.000 F1. Để đảm bảo an toàn cho người lao động thì Bắc Giang đang lên kế hoạch tạm thời đưa công nhân các tỉnh về quê nhà.

Theo lãnh đạo tỉnh chia sẻ, khi dịch bùng phát mạnh, tỉnh đã kêu gọi công nhân các ngoại tỉnh ở lại, không về quê để dịch không lây lan sang các địa phương khác. Số lượng công nhân ở lại là 60.000 người, từ 61 tỉnh thành phố. Công nhân khi ở lại đều được hỗ trợ đời sống và chăm sóc y tế.

Bắc Giang đưa công nhân ngoại tỉnh về quê
Từ 12-15/6, Bắc Giang đưa công nhân ngoại tỉnh về quê

Ông Nguyễn Tiến Cơi, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bắc Giang, cho biết tình hình hiện nay các khu công nghiệp đã bắt đầu khôi phục hoạt động song nhu cầu sử dụng lao động vẫn còn thấp. Chỉ khoảng 10.000 công nhân đủ điều kiện để đi làm trở lại nhưng chỉ có một nửa trong số này là có việc. Những công nhân về quê sau này có thể quay lại Bắc Giang làm việc bình thường khi nhà máy khôi phục hoạt động 100%.

Lao động về quê đợt này là công nhân nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, những người cao tuổi có bệnh lý nền, các F0 đã khỏi bệnh, F1 hoàn thành cách ly tập trung có xét nghiệm âm tính, những lao động trong vùng cách ly đã được sàng lọc xét nghiệm Realtime – PCR âm tính nhiều lần và muốn về quê.

Hiện tại Bắc Ninh và Hà Tĩnh đang bùng phát dịch nên sẽ không đưa lao động ở 2 tỉnh này về quê. Các tỉnh còn lại đều đang lên kế hoạch đón người về.

Nếu chưa giảm tải được một nửa lao động như kế hoạch thì Bắc Giang sẽ ưu tiên các tỉnh đông công nhân như Cao Bằng, Thái Nguyên trên 3000 người, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang mỗi tỉnh từ 2.000 đến 3.000 người.

Xe đưa đón công nhân về quê sẽ do các địa phương sắp xếp. Nếu không bố trí được xe thì Bắc Giang sẽ hỗ trợ thuê. Địa điểm đón công nhân sẽ là tại nơi đang tạm trú ở Bắc Giang và hạn chế di chuyển nhiều.

Bắc Giang đưa công nhân ngoại tỉnh về quê
Bắt đầu đưa các công nhân về quê

Được biết trong ngày 10-11/6, ngay khi tỉnh Bắc Giang có kế hoạch đưa công nhân ngoại tỉnh về quê thì Lạng Sơn đã đưa hơn 1.000 trong số 4.000 lao động đang ở Bắc Giang về quê. Nhóm công nhân này sẽ được kiểm tra y tế để phân loại nhóm nguy cơ cao – thấp, từ đó quyết định cách ly tiếp hay theo dõi tại nhà.

Việc đưa công nhân ngoại tỉnh về quê sẽ giúp giảm tải áp lực cho tỉnh Bắc Giang, từ đó tạo điều kiện để tỉnh tập trung kiểm soát dịch tốt hơn. Với các biện pháp đang được thực hiện, hy vọng thời gian tới dịch sẽ sớm được kiểm soát để cuộc sống người dân trở về quỹ đạo bình thường.

Nguồn: Vnexpress

Danh mục: NEW.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *